Giếng đào cạn trơ đáy, người dân xã Ea Bar chật vật tìm nguồn nước sinh hoạt

Xã vùng cao Ea Bar, huyện Sông Hinh (Phú Yên) có 1.500 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, Tày, Dao, Nùng cùng sinh sống.

Do nắng hạn kéo dài đã khiến hơn 200 giếng đào của người dân 4 buôn đặc biệt khó khăn của xã (các buôn Thứ, Chung, Quen, Trinh) bị cạn kiệt, người dân đang phải chật vật từng ngày tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt.

Chú thích ảnh
Giếng đào đào của một hộ dân xã Ea Bar, huyện Sông Hinh đã cạn trơ đáy. 

Nhiều ngày nay, anh Y Thuôn ở buôn Thứ, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh luôn phải tranh thủ dậy thật sớm đi bộ hơn 2km để xin nước cho cả gia đình sinh hoạt. Y Thuôn cho biết: "Gia đình tôi có một giếng đào (sâu 12m) nhưng từ Tết Nguyên đán đến giờ không có mưa, giếng đã cạn kiệt, không còn nước để sinh hoạt, chi phí bỏ ra mua nước hàng ngày thì không có nên chúng tôi phải chấp nhận vất vả đi xa xin nước từ các hộ dân khác. Nguồn nước xin được chỉ đủ để gia đình sử dụng nấu ăn, rửa chén bát. Các sinh hoạt khác như tắm rửa, giặt quần áo gia đình tôi phải ra suối".

Tương tự, chị Mí Tin cùng buôn chia sẻ, giếng đào của gia đình chị sâu 10m nhưng đã cạn trơ đáy từ giữa tháng 3/2020. Để tìm kiếm nguồn nước, vừa rồi gia đình chị có thuê người về nạo vét, đào sâu trong lòng giếng. Nhưng đào sâu xuống thì vấp phải đá, nguồn nước ngầm cũng không có nên gia đình chị đành bỏ cuộc. Chị Tin cho biết: "Trong buôn hiện chỉ có một đến hai hộ còn nước sinh hoạt nhờ sử dụng nguồn nước giếng khoan. Mỗi ngày có hàng chục hộ dân đến các hộ này để xin nước, nhưng với tình trạng khô hạn kéo dài, nguồn nước này cũng dần cạn kiệt, không đủ để chia sẻ cho bà con, cuộc sống của chúng tôi đã vất vả nay lại càng khó khăn hơn".

Chú thích ảnh
Người dân buôn Thứ, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh chia sẻ nguồn nước cho hộ dân trong thời gian khô hạn. 

Không chỉ gia đình anh Y Thuôn, chị Mí Tin, hiện giếng đào của hơn 200 hộ ở 4 buôn đặc biệt khó khăn của xã Ea Bar đã cạn trơ đáy do nắng hạn. Theo ông Ksor Trinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Bar, trước đây khi chưa có giếng đào, các hộ dân trong các buôn này đều dùng nước sông, suối để sinh hoạt. Từ năm 2014, chính quyền địa phương đã vận động người dân đào giếng, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh thay thế nguồn nước suối. Tuy vậy, do đặc thù địa hình đồi dốc, mực nước ngầm khan hiếm, tình trạng nắng hạn diễn ra gay gắt nên các giếng đào của người dân nơi đây chỉ có nước vào mùa mưa, mùa khô từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm thì cạn trơ đáy. Do đó, phần lớn các hộ dân đã quay lại sử dụng nguồn nước từ sông, suối không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ xảy ra bệnh tật rất cao.

Năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho xã Ea Bar với kinh phí hơn 19 tỷ đồng, thời gian để thực hiện dự án trong các năm 2019-2022 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Chú thích ảnh
Chị Mí Tin buôn Thứ, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh dùng can nhựa xin nước sinh hoạt của một hộ dân khác trong buôn. 

Tình trạng khô hạn đang ngày càng diễn biến khốc liệt, mong mỏi khẩn thiết của người dân xã Ea Bar lúc này là có nguồn nước ổn định để sinh hoạt. 

Chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động các hộ dân có điều kiện tiếp tục chia sẻ nguồn nước cho các hộ thiếu nước; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng sớm đẩy nhanh đầu tư công trình cấp nước tập trung tại xã cho người dân nơi đây sớm có nguồn nước sạch sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
 • Gần 26.000 hộ dân ở Khánh Hòa có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

  Gần 26.000 hộ dân ở Khánh Hòa có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

  Tình trạng nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay khiến mực nước ở các sông và hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng xuống thấp.

 • Bình Thuận: Nhiều giải pháp đảm bảo đủ nước sinh hoạt, sản xuất

  Bình Thuận: Nhiều giải pháp đảm bảo đủ nước sinh hoạt, sản xuất

  Do tình trạng hạn hán kéo dài, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có mưa. Điều này dẫn đến một số địa phương thiếu nước cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Trước tình hình đó, các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để đảm bảo đủ nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

 • 'Giải hạn' nước sinh hoạt cho vùng hạn mặn Gò Công Tây

  'Giải hạn' nước sinh hoạt cho vùng hạn mặn Gò Công Tây

  Mùa khô năm nay, hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống trên diện rộng tỉnh Tiền Giang.

 • 'Khốn đốn' nước sinh hoạt tại Gia Lai

  'Khốn đốn' nước sinh hoạt tại Gia Lai

  Hiện nay, Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, từ mùa khô sang mùa mưa. Tuy nhiên, do thời gian mùa khô nhiều nên tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân.

 • Tiền Giang: Đầu tư cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân vùng ven biển khó khăn

  Tiền Giang: Đầu tư cấp nước sinh hoạt phục vụ nhân dân vùng ven biển khó khăn

  Trong mùa khô 2020, Tiền Giang đầu tư trên 175,8 tỷ đồng vốn thi công các công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các huyện duyên hải Gò Công: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, huyện cù lao Tân Phú Đông, Chợ Gạo; đặc biệt là các hộ sinh sống ven sông, ven biển, ngoài đê bao…đang gặp rất nhiều khó khăn do hạn hán và xâm nhập mặn diễn biến phức tạp đe dọa sản xuất và đời sống trong những ngày vừa qua.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản