Phản hồi thông tin của TTXVN: Doanh nghiệp cam kết chấm dứt tiếp nhận mặt hàng gây ô nhiễm môi trường

Gần đây, người dân sinh sống ở Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị rất búc xúc vì bụi phát tán từ hoạt động sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp Thịnh và Công ty Cổ phần Cảng Cửa Việt ở Bến cảng Cửa Việt.

Chú thích ảnh
 Nguyên vật liệu tập kết ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi ra khu dân cư khi có gió. 

Người dân Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt đã nhiều lần tập trung kiến nghị hai doanh nghiệp khắc phục tình trạng bụi phát tán để đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Sau khi tiếp thu ý kiến của người dân địa phương, Công ty Cổ phần Cảng Cửa Việt đã cam kết bằng văn bản, từ ngày 3/6 chấm dứt tiếp nhận các mặt hàng gồm than, thạch cao, clinker, ti-tan; từ ngày 4 – 10/6, công ty dọn sạch hàng tồn đọng trên bãi và kho. Nếu doanh nghiệp không thực hiện theo cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và người dân địa phương.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp Thịnh cũng cam kết bằng văn bản, chấm dứt tiếp nhận các mặt hàng gồm thạch cao, than, ti-tan, clinker và các mặt hàng ảnh hưởng đến môi trường. Công ty chỉ làm những mặt hàng đảm bảo môi trường như cát, đá xây dựng, thiết bị và các mặt hàng không ảnh hưởng đến môi trường; di chuyển số lượng thạch cao, ti-tan tồn đọng trên bãi có sự giám sát của cộng đồng dân cư đảm bảo môi trường.

Theo Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị, Bến cảng Cửa Việt có 3 cầu cảng gồm cầu cảng số 1 và 2 là cầu cảng tổng hợp thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Cảng Cửa Việt, cầu cảng Hợp Thịnh thuộc quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp Thịnh. Đường vào Bến cảng Cửa Việt cũng là tuyến đường dân sinh vào Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt có 68 hộ dân sinh sống từ sau năm 1975 đến nay. Người dân ở khu phố này luôn phải sống chung với bụi, tiếng ồn và nguy cơ mất an toàn do thường xuyên có xe ô tô tải trọng lớn chở hàng hóa ra vào cảng.

Trước đó, cuối tháng 4/2021, TTXVN đã phản ánh, người dân sinh sống ở Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt bị bụi phát tán từ hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh bủa vây, khiến cuộc sống đảo lộn. Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt xác nhận, phản ánh của người dân là đúng. Trước bức xúc của người dân, đơn vị đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, đồng thời tuyên truyền để nhân dân không gây mất an ninh trật tự. Nguyên nhân khiến người dân bức xúc là việc đảm bảo vệ sinh, môi trường chưa được công ty quan tâm đúng mức. Đơn vị cũng đề xuất với chính quyền địa phương và công ty tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết giữa phát triển kinh tế, sức khỏe và môi trường.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Công an quận Hoàng Mai phản hồi thông tin đăng trên báo Tin tức
Công an quận Hoàng Mai phản hồi thông tin đăng trên báo Tin tức

Sau khi báo Tin tức đăng tải bài viết “Xe dù, bến cóc” vẫn ngang nhiên hoạt động tại nhiều tuyến đường Thủ đô (ngày 11/4/2021), ngày 14/5/2021, Công an quận Hoàng Mai (Công an thành phố Hà Nội) đã có công văn trả lời kết quả giải quyết thông tin phản ánh đăng trên báo điện tử baotintuc.vn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN