Phản hồi thông tin của TTXVN: Công trình bao chiếm lòng hồ Trị An đã được phá bỏ

Ngày 17/5, ông Trần Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết, hàng rào lấn chiếm lòng hồ Trị An do người dân lén lút xây dựng tại ấp 2, xã Mã Đà đã được phá bỏ.

Chú thích ảnh
Hàng rào được xây dựng khá kiên cố, lấn chiếm vào phần đất thuộc lòng hồ Trị An.

Theo ông Trần Đức Sơn, đầu tháng 5, khi phát hiện vụ việc, ngành chức năng xã Mã Đà đã trực tiếp ghi nhận hiện trạng, lập biên bản (nhưng không gặp được đối tượng lấn chiếm). Sau đó, chính quyền tiếp tục kiểm tra và nhận thấy đối tượng vi phạm đã tự phá bỏ hàng rào, cả phần xây dựng bằng bê tông và phần trồng tre. Đối với việc xử lý các điểm du lịch sinh thái xây dựng trái phép, đến nay tại xã chỉ còn 1 điểm đang tháo dỡ chòi, các điểm còn lại đã được khôi phục hiện trạng ban đầu.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 3/5, tại hồ Trị An có một hàng rào kiên cố dài hàng chục mét lấn chiếm lòng hồ. Hàng rào được xây dựng ở phía sau một khu đất tiếp giáp lòng hồ Trị An với móng đổ bê tông, phía trên là các tấm lưới thép. Đáng nói là hàng rào này đã lấn qua cột mốc mặt nước (mốc 62, dưới mốc này là đất bán ngập thuộc lòng hồ Trị An) một đoạn dài khoảng 20 m. Tiếp nối hàng rào bê tông, một hàng tre được trồng với chiều dài khoảng 30m. Tại đây, "chủ công trình" lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới cho hàng tre. Nhìn từ xa, một phần lòng hồ Trị An bị hàng rào lấn chiếm với chiều dài hàng chục mét.

Chú thích ảnh
Công trình du lịch sinh thái trái phép ven hồ Trị An.

Thông tin từ UBND huyện Vĩnh Cửu, gần đây tình trạng người dân xây dựng các công trình, điểm kinh doanh du lịch trái phép xâm phạm hồ Trị An diễn ra rất phức tạp. Từ tháng 4/2023, ngành chức năng đã vận động chủ các điểm du lịch trái phép tự khắc phục sai phạm, tiến hành cưỡng chế các điểm cố tình không tự tháo dỡ. Đến nay, việc xử lý các điểm du lịch trái phép tại hồ Trị An cơ bản đã hoàn thành. Thời gian tới, ngành chức năng huyện sẽ tăng cường kiểm tra, không để tái diễn việc xây dựng công trình trái phép trong lòng hồ Trị An.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Thủy điện Trị An vẫn đảm bảo nước đẩy mặn cho vùng hạ du
Thủy điện Trị An vẫn đảm bảo nước đẩy mặn cho vùng hạ du

Ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty Thủy điện Trị An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô kéo dài, lượng mưa ít, khoảng nửa tháng qua, lượng nước về hồ Thủy điện Trị An thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên, thủy điện vẫn đảm bảo đẩy mặn cho vùng hạ du, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN