'Nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm dừng hoạt động' là thông tin không đúng sự thật

Ngày 18/4, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Chu Văn Hòa chính thức khẳng định: Thông tin "Nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm dừng hoạt động" mà dư luận xôn xao mấy ngày gần đây là không đúng sự thật.

Theo Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hòa: Nhà xuất bản Hội Nhà văn hiện nay chưa có Giám đốc nhưng vẫn có thể tồn tại và thực hiện hoạt động kinh doanh cùng nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, Nhà xuất bản Hội Nhà văn không thể thực hiện hoạt động xuất bản và phát hành xuất bản phẩm mới bởi chưa đủ yếu tố về nhân sự. Nhà xuất bản sẽ tiếp tục được thực hiện chức năng này khi có người chịu trách nhiệm hợp pháp.


Cũng theo Cục trưởng Chu Văn Hòa, Nhà xuất bản Hội Nhà văn là đơn vị để xảy ra nhiều sai phạm trong 3 năm gần đây. Riêng thống kê trong 2 năm 2015-2016, đã có 70 xuất bản phẩm của Nhà xuất bản này có sai phạm. Trong đó 24 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung tư tưởng; 13 xuất bản phẩm chưa chính xác về sự kiện lịch sử; 24 xuất bản phẩm sai chính tả, câu chữ và 9 xuất bản phẩm thực hiện không đúng các quy định tại Điều 27, Luật Xuất bản về thông tin ghi trên xuất bản phẩm.


Các sai phạm của Nhà xuất bản Hội Nhà văn như: Sai phạm về nội dung tư tưởng; chưa chính xác về sự kiện lịch sử; sai chính tả và câu chữ đã kéo dài, thành hệ thống là do các biên tập viên chưa làm hết vai trò, trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, sâu xa hơn nữa là do Nhà xuất bản Hội Nhà văn chậm trễ kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt, đơn vị chủ quản buông lỏng quản lý, không quan tâm chỉ đạo, dẫn đến việc thiếu cán bộ biên tập, không thực hiện đúng quy trình biên tập - ông Chu Văn Hòa nhấn mạnh.


Để Nhà xuất bản Hội Nhà văn hoạt động đúng pháp luật, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã có văn bản đề xuất Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam (cơ quan chủ quản của Nhà xuất bản Hội Nhà văn) để chấn chỉnh, kiện toàn tổ chức của Nhà xuất bản này, chấm dứt tình trạng sai phạm về nội dung xuất bản phẩm. Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhiều lần có ý kiến với Hội Nhà văn Việt Nam nhưng sự việc chưa được giải quyết.


Được biết, tháng 10/2016, nhà văn Trung Trung Đỉnh, nguyên Giám đốc của Nhà xuất bản Hội Nhà văn nghỉ chế độ. Tháng 9/2016, nhà văn Trần Quang Quý được giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách Nhà xuất bản đến hết ngày 31/3/2017. Từ đó đến nay, Nhà xuất bản Hội Nhà văn chưa có Giám đốc...


Mỹ Bình (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản