Làm rõ thông tin 'đóng quỹ an sinh mới được nhận thẻ BHYT'

Ngày 6/9, ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Sau bài báo “Nỗi ám ảnh phải đóng quỹ an sinh mới được nhận thẻ BHYT” trên báo Tin tức, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung ký Công văn số 3885/UBND-KGVX, chỉ đạo UBND huyện Hòa Bình phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý, có văn bản báo cáo về UBND tỉnh sớm nhất.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Hòa Bình đã thành lập tổ công tác để xác minh thông tin do báo chí phản ánh về việc người dân ở xã Vĩnh Hậu phải nộp quỹ mới được nhận thẻ bảo hiểm. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình Nguyễn Văn Sơn, tổ công tác đang khẩn trương làm rõ, đã đến gặp các hộ dân, UBND xã Vĩnh Hậu nắm vụ việc.

Như tin đã phản ánh, từ nhiều năm qua, mỗi lần nhận thẻ bảo hiểm y tế là người dân xã bãi ngang Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) phải đóng một khoản quỹ cho địa phương, hộ ít nhất 100.000 đồng, hộ nhiều nhất là 200.000 đồng. Đến cuối tháng 8/2019 nhưng còn rất nhiều người dân ở Vĩnh Hậu chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế năm 2019 vì... không có tiền đóng quỹ.

Làm việc với phóng viên, ông Lê Minh Đầy, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hòa Bình, thừa nhận có tình trạng xã yêu cầu đóng quỹ an sinh khi phát thẻ bảo hiểm y tế. Khi phát hiện sự việc này thì Phòng đã làm việc với Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hậu, yêu cầu địa phương chấn chỉnh ngay, đồng thời giao cho Bảo hiểm xã hội huyện khẩn trương cấp phát thẻ bảo hiểm cho người dân theo quy định.

Ông Đầy cũng thừa nhận rằng trong hơn 500 thẻ bảo hiểm y tế đang bị giữ ở UBND xã Vĩnh Hậu, ngoài người dân đi làm ăn xa còn có nhiều người dân không đến nhận vì không có tiền đóng quỹ. Theo quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế, khi có thẻ trong vòng một tháng thì đơn vị chức năng phải cấp hết cho dân. Nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì xã phải báo ngay về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, nhưng xã Vĩnh Hậu đã không làm đúng quy trình này.

Vĩnh Hậu là xã bãi ngang của huyện Hòa Bình, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 16%, số hộ nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 24%. Đặc biệt, các hộ nghèo của xã gặp nhiều khó khăn như không có đất canh tác, thiếu phương tiện sản xuất, nhà ở tạm bợ, sống chủ yếu dựa vào việc làm thuê, khai thác trái phép thủy sản ven biển…

Chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho xã nghèo, xã bãi ngang là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước ta nhằm giúp những địa phương khó khăn, người nghèo, người kém may mắn có điều kiện vươn lên, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Những năm qua, người dân xã bãi ngang Vĩnh Hậu được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, thế nhưng việc "ém" thẻ bảo hiểm y tế từ phía lãnh đạo xã lại cản trở hành trình thoát nghèo của bà con.

Huỳnh Sử (TTXVN)
Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm nay là bao nhiêu?
Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm nay là bao nhiêu?

Bạn đọc hỏi: Năm học mới 2019 - 2020, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên là bao nhiêu và thời hạn thẻ sẽ tính như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN