Huyện Hóc Môn nhanh chóng làm rõ, xử lý vi phạm từ thông tin đăng tải trên báo Tin tức

Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh từ bài báo "Nhà thầu nhập nhằng, dự án trường Tiểu học bỏ hoang" đăng tải trên baotintuc.vn ngày 4/6/2020, UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo làm rõ, xử lý vi phạm và đã có công văn phản hồi tới báo Tin tức.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Ấp Đình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh đang xuống cấp, được lợp tôn tạm bợ. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN

Nội dung công văn số 2889/UBND, ngày 3/7/2020 của UBND huyện Hóc Môn nêu rõ: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện rà soát toàn bộ hồ sơ tham gia đấu thầu của dự án xây dựng trường Tiểu học Ấp Đình.

Qua quá trình kiểm tra, rà soát và báo cáo của các phòng, ban thuộc huyện thì nội dung chính do Báo Tin tức online phản ánh “Năng lực của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Công nghiệp sổ 9 yếu kém có dấu hiệu làm giả hồ sơ dự thầu đê trúng thầu gói thầu thi công xây lắp và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc xây lắp trường Tiểu học Ẩp Đình” là có cơ sở, có dấu hiệu làm giả hợp đồng trong hồ sơ dự thầu để tham gia đấu thầu.

 - Về công tác thu hồi tạm ứng, xử lý, thanh lý họp đồng của Chủ đầu tư:

+ Số tiền tạm ứng cho nhà thầu: 18.138.766.000 đồng. (Ngày 25/12/2019)

+ Số tiền đã thu hồi: 14.700.000.000 đồng. (Ngày 21/5/2020)

+ Số tiền còn lại đã thanh toán: 3.438.766.000 đồng. (Nhà thầu đã tự giảm trừ vào khối lượng thi công đơn vị đã thực hiện thực tế)

+ Số tiền đang tạm giữ để đảm bảo thực hiện hợp đồng: 2.645.225.720 đồng. (3% giá trị họp đồng đã ký kết).

Chú thích ảnh
Thi công dang dở dự án xây mới Trường Tiểu học Ấp Đình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN.

Trên cơ sở báo cáo xác minh của cơ quan chức năng, ngày 2 tháng 7 năm 2020, UBND huyện đã tiếp tục ban hành văn bản số 2887/UBND- VP về việc xử lý hành vi vi phạm về đấu thầu Dự án Xây dựng trường Tiểu học Ấp Đình, theo đó chỉ đạo Trưởng Công an huyện và Thủ trưởng các phòng, ban thuộc huyện.

Cụ thể, Huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình là Chủ đầu tư dự án: Tiến hành thu hồi ngay số tiền đã tạm ứng còn lại của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công nghiệp số 9. Đồng thời tiến hành các thủ tục xử lý hợp đồng đã ký theo đúng quy định do hành vi của nhà thầu sử dụng hồ sơ, tài liệu không đúng năng lực để tham gia dự thầu; yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công nghiệp số 9 nộp vào ngân sách chi phí phát sinh khác như: lãi suất ngân hàng đối với số tiền đã tạm ứng, chi phí lựa chọn nhà thầu phải đấu thầu lại và các chi phí ảnh hưởng thiệt hại khác... đảm bảo không gây thiệt hại đến ngân sách nhà nước. Đối với các phần hạng mục đã thi công, tiến hành các thủ tục xử lý theo đúng quy định, đồng thời hoàn tất các thủ tục khác có liên quan để lựa chọn nhà thầu khác sớm khởi công lại công trình và đưa vào sử dụng. Cung cấp các hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu giả mạo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để xác minh làm rõ theo quy định.

Chỉ đạo Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch: Căn cứ các quy định pháp luật để tiến hành đề xuất xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác đấu thầu Dự án Xây dựng trường Tiểu học Ấp Đình đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công nghiệp số 9 và các cá nhân có liên quan.

Chỉ đạo Trưởng Công an huyện Hóc Môn: Tiến hành xác minh làm rõ hành vi giả mạo tài liệu, hồ sơ của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công nghiệp số 9 do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện cung cấp và xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi có kết quả xác minh từ Công an huyện Hóc Môn về hành vi giả mạo tài liệu, hồ sơ của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công nghiệp số 9, UBND huyện sẽ tiếp tục thông tin trao đổi với báo Tin tức.

Nhà thầu 'nhập nhằng', dự án trường tiểu học bỏ hoang
Nhà thầu 'nhập nhằng', dự án trường tiểu học bỏ hoang

Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) là chủ đầu tư dự án xây mới Trường Tiểu học Ấp Đình với 100% nguồn vốn ngân sách. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong tháng 6/2021 để chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN