Nhiều dự án bị bỏ hoang tại khu du lịch biển Xuân Thành

Nhiều năm qua, gần 500 ha đất phát triển du lịch tại Khu du lịch biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được cấp giấy phép cho hàng chục tổ chức, cá nhân đầu tư.

Chú thích ảnh
Xuân Thành – một trong những bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh. Ảnh: dantri.com.vn

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực hoặc gặp vướng mắc khách quan không triển khai thi công, ảnh hưởng lớn đến việc kêu gọi đầu tư, phát triển hạ tầng du lịch, gây bức xúc trong dư luận.

Xuân Thành là một trong những bãi biển đẹp nhất tại Hà Tĩnh với chiều dài lên tới 5 km với độ dốc thoai thoải. Nước biển ở đây có độ mặn vừa phải, trong xanh và rất sạch với hệ thống đảo Mắt, đảo Ngư nối liền tạo nên cảnh sắc thiên nhiên trữ tình cùng hải sản tươi ngon. Khu du lịch biển Xuân Thành nằm ở vị trí đắc địa tại cửa ngõ phía Bắc của Hà Tĩnh, tiếp giáp thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) là trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ nên có thêm nhiều điểm cộng về tính di chuyển, liên kết vùng.

Thế nhưng, sau 15 năm đi vào hoạt động, bãi biển Xuân Thành vẫn chưa thực sự đánh thức được tiềm năng do thiếu đầu tư bài bản và đồng bộ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn hoang sơ.

Ông Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, rà soát lại quỹ đất ở Khu du lịch biển Xuân Thành cho thấy, nhiều dự án phát triển du lịch đã được cấp phép nhưng chủ đầu tư không mặn mà đầu tư, xây dựng hoặc yếu kém về năng lực khiến “đất vàng” bị bỏ hoang lãng phí.

Điển hình như lô đất có diện tích 6 ha tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho Công ty cổ phần Song Ngư Sơn Giang Đình triển khai dự án xây dựng quần thể du lịch sinh thái Xuân Thành đang trong tình trạng hoang hóa. Theo đại diện Ban quản lý khu du lịch biển Xuân Thành, mặc dù UBND huyện Nghi Xuân đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư cách đây hơn hai năm nhưng đến thời điểm hiện tại, tất cả các hạng mục dự án mới chỉ được thực hiện trên giấy tờ và ý tưởng.

Cạnh đó là khu đất đã được cấp phép cho Công ty cổ phần hợp tác thương mại Toàn Cầu với diện tích 11,38 ha dành cho dự án Quần thể du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp. Sau gần 3 năm, dù đã được chính quyền bàn giao mặt bằng sạch nhưng dự án vẫn chưa thực hiện xong phần quy hoạch. Tại khu đất này hiện cỏ dại mọc um tùm gây mất mỹ quan Khu du lịch biển Xuân Thành.

Theo số liệu từ Ban quản lý khu du lịch biển Xuân Thành, đến thời điểm hiện nay, ngoài 4 dự án lớn được cấp phép đầu tư đang triển khai dở dang, chậm tiến độ còn có 68 khu đất được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho các tổ chức, cá nhân từ năm 2003 nhưng hiện vẫn đang bị bỏ hoang, ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư, diện mạo khu du lịch biển này.

Tình trạng các dự án chậm triển khai tại khu du lịch biển Xuân Thành trong năm năm qua đã được các cử tri nêu ra khá gay gắt trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng Ban quản lý Khu du lịch biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, nhiều dự án triển khai chậm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của khu du lịch tiềm năng này. Khách du lịch đến đây, sau khi tắm biển, ăn uống không có phòng nghỉ đảm bảo để lưu trú.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, để khu du lịch biển Xuân Thành phát triển tương xứng tiềm năng, các doanh nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư cần khẩn trương xây dựng theo đúng tiến độ đã đăng ký. Huyện sẽ đề xuất kiên quyết thu hồi hoặc thay đổi chủ đầu tư đối với những dự án không thực hiện đúng tiến độ, cố tình chây ỳ để “ôm đất”, kéo dài thời gian thực hiện.

Hoàng Ngà (TTXVN)
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam khởi động dự án ‘Serenade’
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam khởi động dự án ‘Serenade’

Serenade là 1 dự án do các học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thành lập với mục đích là nâng cao nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của tâm lí học trong cuộc sống và mong muốn thay đổi góc nhìn của mọi người về những sự việc bị đánh giá một cách phiến diện thông qua nghệ thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN