Kho thuốc bảo vệ thực vật bỏ hoang trong khuôn viên trường học

Một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc nằm ngay trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đang từng ngày gây lo lắng cho giáo viên, học sinh.

Chú thích ảnh
Kho thuốc bảo vệ thực vật đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Kho thuốc bảo vệ thực vật này là một ngôi nhà cấp 4 gồm 3 phòng, trước đây vốn là kho lưu chứa nông sản của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phổ Ninh. Đến năm 1999, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phổ Ninh đem thuốc bảo vệ thực vật tại những nơi khác về đây lưu giữ rồi bỏ hoang từ đó đến nay. Kho thuốc bảo vệ thực vật nằm cách dãy phòng học của Trường Trung học cơ sở và Trường Tiểu học Phổ Ninh chỉ khoảng 20 mét, cách Trường Mầm non Phổ Ninh khoảng 50 mét.

“Trước đây trường đã tổ chức thu gom chai lọ, can nhựa đựng thuốc vào các bao ni lông để tránh mùi hôi, nhưng giờ nhà kho xuống cấp, qua năm tháng các vật dụng vỡ ra bốc mùi nồng nặc khiến giáo viên, học sinh lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực sự chúng tôi cũng không biết bên trong các chai lọ đó là những loại thuốc gì, nhưng giờ nó vỡ ra thì mùi rất hôi”, thầy Lê Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phổ Ninh cho hay.

Chú thích ảnh
Các vật dụng chứa thuốc đã hư hỏng trong nhà kho.

Đáng lo ngại, không chỉ có mùi hôi nồng nặc mà kho thuốc bảo vệ thực vật này còn đang xuống cấp nghiêm trọng, mái ngói dột nát; cửa, nền, tường nhà hư hỏng; các vật dụng như chai nhựa, túi ni lông bừa bãi. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, lãnh đạo nhà trường đã giăng dây và cắm biển báo nguy hiểm quanh khu vực nhà kho, đồng thời nghiêm cấm các em không được vào khu vực này. Cũng theo thầy Linh, tháng 3/2019, trường đã làm tờ trình gửi Ủy ban nhân dân xã Phổ Ninh, sau đó chính quyền đã kiểm tra thực tế, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng có hướng xử lý.

Chú thích ảnh
Các vật dụng chứa thuốc đã hư hỏng trong nhà kho.

Ảnh hưởng không chỉ đến 3 ngôi trường, kho thuốc này còn gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân sống quanh khu vực này. Gia đình bà Nguyễn Thị Tịnh, xã Phổ Ninh cách kho thuốc bảo vệ thực vật chưa tới 30 mét, mỗi khi có gió, mùi hôi từ kho thuốc là nỗi lo sợ của các thành viên trong gia đình bà. “Sợ nhất là những ngày nắng to hoặc mưa nhiều, mùi thuốc bốc lên rất khó chịu. Các hộ dân nơi đây luôn phải đóng cửa nhà để hạn chế mùi hôi”, bà Tịnh cho biết.

Chú thích ảnh
Các vật dụng chứa thuốc đã hư hỏng trong nhà kho.

Về phía chính quyền xã Phổ Ninh, ông Trần Huỳnh Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, cho biết, chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế kho thuốc bảo vệ thực vật và có văn bản đề nghị cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên, học sinh các trường cũng như các hộ dân sống quanh khu vực này. Đồng thời, tổ chức họp với các phòng ban chức năng của Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ và đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị có hướng xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật này nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực. 

Điều mong mỏi lớn nhất của thầy, trò và người dân nơi đây là cơ quan chức năng sớm xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật này để đảm bảo môi trường sống trong sạch.

Đinh Thị Hương (TTXVN)
Phát hiện hàng nghìn thùng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Phát hiện hàng nghìn thùng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn thùng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc tại kho hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cường Thịnh 18, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN