Đường vành đai thành phố Thanh Hóa sẽ được bàn giao vào tháng 6

Việc tạm thời đưa vào sử dụng một phần chưa hoàn thiện của tuyến vành đai thành phố Thanh Hóa trong dịp Tết đã gây hiểu nhầm rằng công trình này vừa khai thác đã xuống cấp.

Ông Chang Ho Jin (phía ngoài cùng tay trái) đi kiểm tra tiến độ của hợp phần 1.

Liên quan đến thông tin tuyến đường vành đai thuộc hợp phần I của dự án Phát triển toàn diện kinh tế-xã hội thành phố Thanh Hóa mới đưa vào sử dụng đã có nhiều điểm bị bong tróc, hư hỏng, xuống cấp. Thực tế, hợp phần trên đang trong quá trình thi công và dự kiến đến 31/6/2016 mới hoàn thành và bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Công trình tuyến đường vành đai thành phố Thanh Hóa thuộc hợp phần I của dự án Phát triển toàn diện kinh tế-xã hội thành phố Thanh Hóa do Ban Quản lý dự án CSEDP làm chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế chi tiết, mua sắm và thi công do liên doanh Kukdong-Sambo (Hàn Quốc). Tuyến đường vành đai này có chiều dài trên 8 km được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ vay vốn ưu đãi với kinh phí 27 triệu USD. Điểm đầu của tuyến đường giao với Quốc lộ 47 tại Km 12+887, điểm cuối giao với Quốc lộ 47 tại Km16+928. Hợp phần này bao gồm nền, mặt đường, công trình thoát nước ngang, rãnh dọc, hộp kỹ thuật, bó vỉa, đan rãnh, hệ thống thoát nước thải và điện chiếu sáng.

Hợp phần 1 được gia hạn đến ngày 30/10/2016.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hợp phần xây dựng đường vành đai thành phố đến nay cơ bản đã hoàn thiện, phần mặt đường đạt chất lượng tốt. Trong quá trình thực hiện hợp phần I, Ban Quản lý dự án Phát triển toàn diện kinh tế-xã hội thành phố Thanh Hóa đã đề nghị tái phân bổ khoản vay, chuyển gần 4 triệu USD từ khoản dự phòng của hợp phần 1 sang thực hiện các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 của tuyến đường vành đai. Theo đó nguồn vốn trên sẽ được sử dụng để thực hiện các phần việc bổ sung như làm vỉa hè, cây xanh, 4,5 km điện chiếu sáng và hệ thống đèn giao thông. Dự án cũng được gia hạn đến ngày 30/10/2016.

Cũng do tuyến đường vành đai này là tuyến đường quan trọng và cần sớm đưa vào sử dụng, nên UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu đưa vào khai thác sử dụng tạm từ ngày 10/1/2016 để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Bính Thân năm 2016 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.


Phía Ban Quản lý dự án cũng đã chỉ đạo Nhà thầu Liên danh Kukdong – Sambo làm vệ sinh, sơn kẻ đường, cắm biển báo an toàn giao thông để đưa vào khai tác tạm thời, trong khi vẫn triển khai công tác thi công. Cũng chính vì đưa vào sử dụng hợp phần 1 này đã gây hiểu nhầm dự án mới làm xong đã xuống cấp phải đào lên làm lại. Nhưng thực tế nhà thầu đang triển khai lát vỉa hè, trồng cây xanh, làm 4,5 km điện chiếu sáng và hệ thống đèn giao thông.

Hợp phần 1 xây dựng tuyến đường vành đai thành phố Thanh Hóa được triển khai từ năm 2012, đến nay đã hoàn thành được 99% giá trị khối lượng của công trình như phần đường hơn 8 km, hệ thống đường điện dài 3,5 km, các trạm bơm nước thải, hào kỹ thuật. Tuy nhiên một số đoạn, tuyến chưa lắp đặt hoàn chỉnh các tấm đan, nắp hố ga, hố thu nước mặt đường… 

Nhưng đây là các hạng mục đang trong quá trình thi công và hoàn thiện, chưa được nghiệm thu. Ban quản lý dự án đang chỉ đạo nhà thầu tiếp tục thi công, lắp đặt hoàn chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế những hư hỏng (nếu có) trước khi nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Vỉa hè đang được làm mới.

Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ của hợp phần 1, ông Lê Đại Minh, Phó Giám đốc thường trực Ban quản lý dự án CSEDP cho biết, ngay từ khâu giải phóng mặt bằng đã bị chậm do ban đầu dự kiến thu hồi 14,2 ha đất, ảnh hưởng tới 332 hộ gia đình, nhưng trên thực tế thu hồi 43,45 ha đất làm ảnh hưởng tới 777 hộ dân, dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng bàn giao chậm so với tiến độ là 07 tháng. Phía công ty Kokdong Hàn Quốc do Tập đoàn Woongjin (tập đoàn mẹ) phải tiến hành tái cấu trúc tập đoàn. Trong thời gian hơn 1 năm kể từ khi ký kết hợp đồng với Ban CSEDP thì mọi hợp đồng thầu phụ và các hoạt động khác của Kokdong liên quan đến tài chính phải được Tòa án phía Hàn Quốc phê duyệt. Bên cạnh đó hợp phần 1 có vướng mắc trong vấn đề thanh toán thuế VAT cho các nhà thầu phụ do chính sách thuế của Việt Nam không đồng nhất với các quy định của Hiệp định vay và mất hơn 1 năm mới được giải quyết, dẫn đến công tác thi công của các nhà thầu phụ trên công trường trong năm đầu thực hiện dự án rất thận trọng và cầm chừng.

Ông Chang Ho Jin – Giám đốc dự án của Nhà thầu Liên danh Kukdong - Sambo cho biết, Công ty Kukdong-Sambo đã triển khai 5 dự án ở Việt Nam, tại Thanh Hóa có 2 dự án, nên đã có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các dự án ở Việt Nam. Thực tế các dự án do công ty triển khai đều không có điều tiếng gì, tuy nhiên ở hợp phần I về đường vành đai thành phố Thanh Hóa xảy ra sự việc đáng tiếc do bị hiểu nhầm dự án đã kết thúc, các hạng mục công trình bị xuống cấp. Qua đó làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Theo ông Chang Ho Jin: "Phía công ty của tôi cũng đã giải trình với phía ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc về hợp phần 1 đang triển khai. Còn về thực hiện hợp phần này, chúng tôi cũng đã giúp chủ đầu tư tiết kiệm khoảng 2 triệu USD do với kinh nghiệm của mình đã cắt bỏ hạng mục xử lý một số điểm đất yếu mà thiết kế ban đầu yêu cầu hay giảm số lượng cống thoát nước, tuynen kỹ thuật ngang đường... nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chất lượng công trình".

Trường Sơn-Duy Hưng (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản