Di dời bát hương trước tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo để tôn tạo, tu sửa

Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, TP Hồ Chí Minh, ngày 18/2 cho biết, việc di dời bát hương trước tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo tại Công trường Mê Linh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là để tôn tạo, tu sửa, trang trí nơi đây thành một địa điểm phục vụ cho người dân và du khách đến tham quan.

Sau khi di dời bát hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo để thực hiện công tác tôn tạo, tu sửa... việc dâng hương ở tượng đài là không phù hợp nên bát hương sẽ được đưa về đền thờ Đức thánh Trần ở số 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định (quận 1).

Chú thích ảnh
Tượng đài Trần Hưng Đạo tại Công trường Mê Linh (quận 1).

Theo Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, trong tháng 10/2018, Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh về thực trạng, đề xuất tu sửa và tôn tạo 2 tượng đài trên địa bàn quận 1 là tượng Trần Hưng Đạo và Thánh Gióng và đã được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận, đồng ý cho tu sửa, tôn tạo từ ngày 14/2/2019.

Tượng đài Trần Hưng Đạo nằm tại Công trường Mê Linh có chiều cao 4m, đặt trên bệ hình 3 cạnh cao 12m, ốp đá màu nâu, 3 mặt đế tượng có 6 mảng phù điêu diễn tả các trận đánh tiêu diệt giặc ngoại xâm. Tượng đài Thánh Gióng nằm ở vòng xoay Ngã 6 đường Cách Mạng Tháng 8. Tượng và bệ tượng cao 6m, ngoài tô đá rửa và được quét sơn nhiều lần, được xây dựng trước năm 1975 bằng chất liệu bê tông. Cả 2 tượng có quá trình lịch sử hình thành, gắn với người dân TP Hồ Chí Minh nhưng đều trong tình trạng xuống cấp, cần được tu sửa để đảm bảo an toàn và cảnh quan trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đề xuất biến 'tượng đài chiến tranh' DMZ thành biểu tượng hòa bình thế giới
Đề xuất biến 'tượng đài chiến tranh' DMZ thành biểu tượng hòa bình thế giới

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul, ông Cho Han-bum cho rằng Khu Phi quân sự (DMZ) chia đôi Bán đảo Triều Tiên cần được sử dụng như một dấu ấn hòa bình của toàn cầu và một kho tàng sinh thái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN