Con đường tại Phú Thọ chưa làm xong đã hỏng là thông tin không chính xác

Dự án xây dựng hệ thống giao thông kết nối các xã vùng phía Nam với trung tâm huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) có chiều dài hơn 8 km, tổng kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Mặc dù công trình vẫn đang trong quá trình thi công, nhưng gần đây một số phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, công trình thi công không đảm bảo chất lượng, vừa hoàn thành đã hư hỏng, gây hoang mang cho người dân.

Theo những thông tin được đăng tải, người dân có thể dùng tay bóc lớp bê tông nhựa, dễ dàng bẻ vỡ như xốp và cho rằng đường không đảm bảo chất lượng. Khu vực có đoạn đường này là ở khu 8, xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa.

Có mặt tại hiện trường, theo quan sát của phóng viên TTXVN, đây là vị trí đấu nối giữa đường với cổng của nhà dân, vị trí này đã ra khỏi mép đường khoảng 50 cm. Được biết, nhiều hộ dân sống hai bên đường đều xin đơn vị thi công số bê tông nhựa này để san thành lối đi vào cổng gia đình mình.

Là một trong những hộ xin bê tông nhựa, chị Trần Thị Kim Tỏa, ở khu 8, xã Yên Luật khẳng định: “Chỗ họ bóc hôm nọ là ở đây, là gia đình tôi xin bên thi công để đổ và tự san gạt thêm cho liền quán bán hàng với đường. Còn chất lượng mặt đường đảm bảo hay không, người dân chúng tôi không biết về kỹ thuật nên không nói được”.

Cũng giống như gia đình chị Tỏa, bà Trương Thị Mão, ở khu 9, xã Yên Luật cho biết, rất nhiều hộ dân ở đây đều xin bê tông nhựa để tự san gạt vào cổng nhà. Các địa điểm trong clip phản ánh hầu hết là ở cổng nhà họ chứ không nằm ở phần đường thi công.

Đoạn đường đi qua khu 8 và khu 9 của xã Yên Luật có chiều dài 1,7 km do Công ty cổ phần xây dựng giao thông Hồng Hà thi công. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi, với chiều rộng 5,5 m, độ dày 7 cm, mặt đường thảm nhựa bê tông hạt trung. Theo đại diện Công ty, tất cả các địa điểm trong clip đều nằm ngoài chỉ giới mặt đường, tức là không phải trách nhiệm của đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Minh Giang, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng giao thông Hồng Hà bức xúc: “Những hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất sự việc. Việc đăng tải thông tin sai lệch không những làm người dân hoang mang mà còn ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Công ty. Nếu chúng tôi làm đường không đảm bảo kỹ thuật, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trước đó, ngày 18/5, UBND huyện Hạ Hòa đã ban hành Văn bản số 92 giao Phòng Kinh tế Hạ tầng, Ban Quản lý đầu tư xây dựng và UBND xã Yên Luật kiểm tra, giám sát về chất lượng của tuyến đường. Kết quả kiểm tra cho thấy, tất cả các thông số về kích thước hình học, độ rộng, về cấp phối vật liệu đạt yêu cầu so với thiết kế của công trình.


Ông Khuất Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết thêm, vào ngày đổ bê tông thảm nhựa, có một hộ dân xin bê tông nhựa để rải vào cổng nhà mình, nhưng yêu cầu đơn vị thi công phải cho máy san gạt. Phía đơn vị thi công chỉ đồng ý cho bê tông và không đồng ý việc lu lèn.

Có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các clip được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Điều đáng nói, người trong clip bóc đường là thành viên gia đình này, người quay clip và trả lời phỏng vấn là anh em họ hàng của gia đình này. Về chất lượng công trình, các cơ quan chức năng có thể kiểm tra được.

Hiện nay, Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Hồng Hà đang thi công 0,8 km còn lại thuộc gói thầu thi công lề gia cố đường. Huyện Hạ Hòa sẽ tiếp tục giám sát việc thi công và chất lượng công trình; đồng thời tuyên truyền người dân không đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến anh ninh trật tự xã hội và uy tín của doanh nghiệp.

Trung Kiên (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản