Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương phải chịu trách nhiệm về việc hồ thủy lợi Próh bị xâm hại 

UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 5123/UBND-TL, ngày 12/7, về việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang bảo vệ công trình hồ Próh, huyện Đơn Dương theo phản ánh của phóng viên TTXVN.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S chỉ đạo UBND huyện Đơn Dương xử lý dứt điểm vụ việc trên, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm, để báo chí phản ánh thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước tại địa phương.

Chú thích ảnh
Nhiều căn nhà không phép mọc lên quanh hồ Próh. Ảnh: Quốc Hùng-Nguyễn Dũng/TTXVN

 Theo văn bản số 5123 của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 11/7/2022, phóng viên TTXVN có bài viết “Hồ Próh tiếp tục bị xâm hại”. Xét văn bản số 1523/SNN-TL ngày 8/7/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xử lý vi phạm hành lang bảo vệ hồ chứa nước Próh, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến chỉ đạo kiên quyết vụ việc này. Cụ thể, giao UBND huyện Đơn Dương chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các hành vi, vi phạm trong hành lang bảo vệ đập, hồ chứa nước Próh, huyện Đơn Dương theo kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản 1523 và phản ánh của bài báo nêu trên. Việc xử lý phải hoàn thành trước ngày 30/7/2022.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Trường hợp không xử lý dứt điểm các vi phạm này gây dư luận không tốt trong nhân dân, để báo chí tiếp tục phản ánh thì Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước tại địa phương. Nội dung văn bản 5123 cũng nêu rõ: Văn bản này cùng các văn bản chỉ đạo khác của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vụ việc này, cùng bài viết “Hồ Próh tiếp tục bị xâm hại” được gửi trên Trục liên thông văn bản của tỉnh (để các đơn vị liên quan kịp thời cập nhật).

Tại văn bản này, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấn chỉnh Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi Lâm Đồng trong công tác quản lý khai thác, bảo vệ hành lang các công trình, hồ thủy lợi được giao quản lý, nhưng chậm phát hiện, thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát để xảy ra các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi. Đặc biệt là để xảy ra hành vi lấn chiếm, san gạt đất, xây dựng công trình trái quy định tại hồ chứa nước Próh, gây dư luận bức xúc và báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua; tiếp tục triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 3168/UBND-TL ngày 10/5/2022 về việc xử lý vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Trước đó từ tháng 5/2021, phóng viên TTXVN liên tục có bài viết phản ánh tình trạng hồ thủy lợi Próh bị xâm hại nghiêm trọng. Một số đối tượng đưa máy móc tới đào đắp lòng hồ, xây dựng công trình trên mặt hồ, trên hành lang an toàn bảo vệ hồ trái phép. Tuy nhiên, các hành vi này không được xử lý kiên quyết khiến cho nhiều đối tượng khác tiếp tục vào thực hiện các hành vi xâm hại với quy mô ngày càng lớn và manh động. Thậm chí có những công trình vi phạm, nhưng cán bộ của các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý hồ đập không thể tiếp cận khu vực bị xâm hại do bị 1 nhóm đối tượng ngăn cản.

Ngày 12/7/2022, trả lời phóng viên TTXVN về dư luận cho rằng có nguyên lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng là chủ các công trình vi phạm trên, đang cản trở việc xử lý các hành vi vi phạm, ông Nguyễn Đình Tịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, huyện tiếp thu và sẽ xử lý kiên quyết vụ việc, không có vùng cấm.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Lâm Đồng: Hồ Próh tiếp tục bị xâm hại
Lâm Đồng: Hồ Próh tiếp tục bị xâm hại

Ngày 8/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có văn bản về việc xử lý vi phạm hành lang bảo vệ hồ chứa nước Próh của huyện Đơn Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN