Cà Mau: Thông tin nguy cơ 1.405 giáo viên hợp đồng mất việc chưa chuẩn xác 

Chiều 1/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức họp báo thông tin về việc rà soát, sắp xếp trường, lớp học và giáo viên trên địa bàn tỉnh. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Tại họp báo, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết: Tại cuộc họp ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã thông tin về việc sẽ chấm dứt hợp đồng với 1.405 giáo viên hợp đồng không đúng quy định kể từ ngày 1/9. Thông tin này là chưa chính xác vì đến nay, Sở vẫn chưa đặt vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với bất kỳ giáo viên nào. Qua kết quả rà soát ban đầu, Sở sẽ có bước rà soát tiếp theo và căn cứ từng trường hợp cụ thể để giải quyết chứ không phải chấm dứt hợp đồng lao động đồng loạt 1.405 giáo viên.

“Việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí chưa đầy đủ, việc thông tin con số chưa chính thức tôi thấy mình có một phần trách nhiệm, xin nhìn nhận vấn đề này”- ông Nguyễn Minh Luân nói. 

Theo ông Nguyễn Minh Luân, đây cũng là dịp để gạn lọc lại đội ngũ giáo viên, kể cả đối với giáo viên đang là viên chức. Các giáo viên tới tuổi nghỉ hưu, sức khỏe kém cũng phải được sắp xếp lại. Còn giáo viên hợp đồng nếu đã được đào tạo bài bản, có năng lực… Sở sẽ đề xuất tiếp tục hợp đồng và tổ chức thi tuyển viên chức bổ sung cho ngành giáo dục.

“Cho nên, con số 1.405 giáo viên hợp đồng khi sắp xếp lại có nguy cơ mất việc như thông tin trước đây là chưa chuẩn xác. Bởi vì khi tính lại số lớp quy đổi ra giáo viên mà biên chế không đảm bảo thì cũng có thể đây là nguồn để bổ sung cho đủ giáo viên năm học mới”, ông Nguyễn Minh Luân khẳng định. 

Ngoài ra, mục đích chính của địa phương trong việc rà soát, sắp xếp lần này là để xóa những điểm trường lẻ không còn phù hợp, sắp xếp lớp trên cơ sở số lượng học sinh đã được tỉnh quy định là bình quân 33 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học, 42 học sinh/lớp đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Từ cơ sở đó mới tính ra hệ số giáo viên trên lớp theo Thông tư 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV đối với giáo dục mầm non và Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT-BNV đối với giáo dục phổ thông. Cụ thể, tổng số lớp đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông quy đổi ra hệ số giáo viên tương ứng với từng cấp học, môn học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau sẽ rà soát số biên chế được giao cho ngành để tiến hành sắp xếp đến từng trường, bậc học, môn học cụ thể. 

Trường hợp, tổng biên chế được giao (tổng biên chế được giao cho ngành giáo dục là 15.215 biên chế) vẫn không đảm bảo cho việc sắp xếp giáo viên/lớp,  Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau bổ sung nguồn giáo viên hợp đồng để cân đối sắp xếp nhằm đảm bảo đủ giáo viên cho năm học 2018-2019 và về lâu dài sẽ đảm bảo đội ngũ giáo viên cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới. 

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Số lượng 606 điểm trường lẻ tồn tại phần lớn là do điều kiện lịch sử, đặc thù vùng miền. Đến nay, khi kinh tế - xã hội phát triển thì nhiều điểm lẻ không còn vai trò như trước. Tuy nhiên, có những điểm lẻ vẫn còn phù hợp với điều kiện thực tế của một số địa phương. Do đó, chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau là không xóa hết 606 điểm lẻ mà phải có chọn lọc kỹ càng. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, đến nay địa phương đã xóa được 148 điểm trường lẻ. Theo thống kê sơ bộ, tính đến thời điểm cuối tháng 7/2018, mặc dù việc sắp xếp hệ số học sinh/lớp chưa đạt theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhưng đã giảm 691 lớp, tương ứng với 1.145 giáo viên. Dự kiến đến năm 2021 sẽ xóa thêm 212 điểm lẻ nữa. 

Từ kết quả tổng hợp trên cho thấy, sĩ số bình quân học sinh/lớp đối với các trường trung học phổ thông sắp xếp đạt theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; khối các trường trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo sắp xếp chưa đạt theo quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đang tích cực chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, sắp xếp lại theo yêu cầu và phải hoàn thành trước ngày 10/8/2018.

Huỳnh Anh  (TTXVN)
Cà Mau thông tin việc chấm dứt hợp đồng đối với trên 1.400 giáo viên
Cà Mau thông tin việc chấm dứt hợp đồng đối với trên 1.400 giáo viên

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã họp báo thông tin về việc sắp xếp trường lớp học, điểm trường lẻ, nhỏ và giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN