Bộ Y tế thông tin về việc đưa số Chứng minh thư nhân dân vào Đơn thuốc ngoại trú

Ngày 2/3, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Cao Hưng Thái đã thông tin phản hồi báo chí về quy định: “Khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ”.

Chăm sóc điều trị cho trẻ mắc bệnh cúm tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Điều 6, Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú quy định:

1. Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

2. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: Số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

3. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Như vậy, cần được hiểu rõ là: Ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số Chứng minh thư nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo Phó Cục trưởng Cao Hưng Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh và đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.


Trước những lo ngại làm sao để giám sát được việc kê đơn thuốc có thông tin về Chứng minh thư nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi tại các nhà thuốc, Phó Cục trưởng Cao Hưng Thái cho rằng, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có Chứng minh thư của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trách nhiệm trước tiên là của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sỹ kê đơn.

Phó Cục trưởng Cao Hưng Thái cũng cho biết, việc ghi thêm số Chứng minh thư nhân dân với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc, nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là khi việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đưa đi khám nên việc ghi số Chứng minh thư nhân dân không có gì là quá khó khăn.

“Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có”, Phó Cục trưởng Cao Hưng Thái cho biết thêm.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)
Ba chính sách nổi bật có hiệu lực từ 1/3/2018
Ba chính sách nổi bật có hiệu lực từ 1/3/2018

Đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng phải ghi thông tin của bố mẹ; khuyến mại không quá 20% với thuê bao di động trả trước; bệnh viện phát thuốc hàng ngày, bệnh nhân phải ký nhận; là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ 1/3/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN