Bệnh viện thông tin vụ việc cháu bé bị hoại tử mắt sau khi điều trị đau mắt đỏ

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thông tin về sự việc cháu bé bị hoại tử mắt sau khi điều trị viêm kết mạc, bệnh viện đang tích cực phối hợp với chuyên gia để đánh giá tiến triển bất thường của bệnh nhân.

Cụ thể về trường hợp này, phía Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 thông tin: Ngày 30/7/2023, bệnh viện có tiếp nhận cháu bé L.H.Đ tới thăm khám và điều trị ngoại trú cho cháu với triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ.

Lần 1, ngày 30/7, cháu Đ. được gia đình đưa tới khám với triệu chứng: Mắt phải kết mạc cương tụ có giả mạc mỏng, giác mạc trong; mắt trái mi sưng nề, kết mạc cương tụ giả mạc dày, giác mạc trong, mắt trái có chỉ định bóc giả mạc lần 1.

Lần 2, ngày 1/8, cháu Đ tái khám theo hẹn, mắt phải kết mạc còn viêm, không có giả mạc; mắt trái giả mạc dày có chỉ định bóc giả mạc lần 2; hai mắt giác mạc trong.

Tới ngày 3/8/2023, cháu Đ. được đưa tới tái khám với biểu hiện: Mắt trái mi sưng nề có giả mạc dày, giác mạc đục. Nhận thấy tình trạng của cháu Đ có chuyển biến nặng đột xuất, sau khi tham vấn chuyên môn với chuyên gia giác mạc của Bệnh viện mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã ký chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Mắt Trung ương để theo dõi.

Phía Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Bệnh viện đã chia sẻ cảm xúc, khó khăn và hoàn cảnh của gia đình cháu Đ; phía bệnh viện luôn thực hiện việc giữ kết nối thông suốt, liên tục với các chuyên gia tuyến trên để sẵn sàng cập nhật tài liệu, hồ sơ, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của cháu Đ và phối hợp tìm kiếm phương án điều trị tốt nhất cho cháu.

Bệnh viện cho rằng đã có sai sót trong việc chưa kịp thời liên lạc với gia đình để thông tin những phần việc mà bệnh viện đã làm sau thời gian cháu Đ chuyển viện. Để khắc phục việc này, lãnh đạo bệnh viện đã gọi điện, nhắn tin, gặp mặt trực tiếp bố mẹ cháu để hỏi thăm, chia sẻ.

Để xử lý trường hợp này, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tổ chức họp nhiều lần, rà soát các khâu.

Đại diện bệnh viện khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện nhận thấy quy trình bao gồm các bước: Tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, theo dõi từng giai đoạn, tiên lượng, giải thích cho bệnh nhân, xử lý tình huống khi có diễn biến bất thường được thực hiện đúng, đủ và đảm bảo chuyên môn, y đức. Việc xảy ra là tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa cho một ca bệnh vốn không có tiên lượng xấu khi đến khám, không phải mong muốn của tất cả các bên.

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, chia sẻ tâm tư của gia đình, lãnh đạo bệnh viện cũng rất mong muốn tiếp đón các chuyên gia y tế độc lập do gia đình mời tới để cùng tham gia vào Hội đồng chuyên môn đánh giá một lần nữa việc tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa, để đưa ra những kết luận mang tính trung thực, khách quan, giúp gia đình được giải toả tâm lý trong sự việc này.

Phía bệnh viện cũng khẳng định, quan điểm thông suốt của bệnh viện là đặt ưu tiên cao nhất vào việc phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương về chuyên môn; lắng nghe, chia sẻ với gia đình cháu Đ. để hỗ trợ những khó khăn trong việc tìm kiếm phương án sức khoẻ tốt nhất cho cháu.

"Chúng tôi luôn cầu thị lắng nghe, và cam kết minh bạch tất cả thông tin với dư luận xã hội, cơ quan truyền thông và cập nhật các diễn tiến liên quan trong thời gian tới", đại diện phía bệnh viện kết khẳng định.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin, hình ảnh liên quan đến trường hợp bé trai bị hoại tử mắt sau 2 lần bóc giả mạc do viêm kết mạc tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Bệnh viện đã xác nhận trường hợp này, hiện phía bệnh viện và gia đình cháu bé đang phối hợp để tìm phương án điều trị tốt nhất cho cháu bé. 

PV
Người dân không nên tự ý mua thuốc khi bị viêm kết mạc
Người dân không nên tự ý mua thuốc khi bị viêm kết mạc

Những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ghi nhận các bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám và điều trị gia tăng tại các cơ sở y tế. Bệnh đau mắt đỏ còn được gọi là bệnh viêm kết mạc, có nguy cơ gia tăng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN