Trung Quốc vươn lên thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

Tờ The Wall Street Journal ngày 9/1 đưa tin, Trung Quốc được cho là trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong năm 2023 khi vượt lên Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Ô tô chờ được xuất khẩu tại cảng Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 9/5/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, doanh số bán ô tô ở nước ngoài của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2023, trên đà vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới và đánh dấu sự thay đổi trong ngành công nghiệp toàn cầu.

Theo Hiệp hội sản xuất ô tô Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã tận dụng khoảng trống sau sự ra đi của các nhà sản xuất ô tô phương Tây khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine.

Trung Quốc đã bán được số lượng xe ít nhất gấp 5 lần hồi năm ngoái. Hiệp hội Xe khách Trung Quốc ngày 9/1 ước tính 5,26 triệu xe sản xuất tại Trung Quốc đã được bán ra nước ngoài vào năm ngoái và cho biết con số này có thể sẽ nhiều hơn gần một triệu so với xuất khẩu ô tô sản xuất tại Nhật Bản.

Theo dữ liệu chính thức gần đây nhất của nước này, Nhật Bản chỉ xuất khẩu dưới 4 triệu xe trong 11 tháng kể từ đầu năm 2023. Việc xuất khẩu ô tô sang các thị trường như Nga và Mexico đã cứu các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vốn chậm bắt kịp làn sóng xe điện và đang vật lộn với tình trạng dư thừa sản lượng tại các nhà máy của họ.

Mối lo ngại về khả năng tràn ngập xe của các công ty có công suất dư thừa ở Trung Quốc đã tăng lên trong những năm gần đây tại các thị trường ô tô lớn. Mỹ chủ yếu cấm nhập khẩu hàng Trung Quốc với mức thuế cao, trong khi các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 9/2023 đã công bố một cuộc điều tra chống trợ cấp tập trung vào xe điện giá rẻ từ nước này. Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc cuộc điều tra của EU là "mang tính bảo hộ".

Kiều Trang (P/v TTXVN tại Washington)
Xuất khẩu ô tô thân thiện môi trường của Hàn Quốc tăng kỷ lục
Xuất khẩu ô tô thân thiện môi trường của Hàn Quốc tăng kỷ lục

Dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 24/12 cho thấy xuất khẩu ô tô thân thiện với môi trường của nước này trong 11 tháng đầu năm 2023 đã tăng lên mức cao kỷ lục do nhu cầu gia tăng trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN