Subaru tung ra mẫu xe điện đầu tiên

Hãng sản xuất ô tô Subaru Corp của Nhật Bản ngày 11/11 đã công bố mẫu xe điện (EV) đầu tiên mang thương hiệu Solterra - kết quả của dự án phát triển chung với cổ đông lớn nhất là Toyota Motor Corp.

Chú thích ảnh
Hãng sản xuất ô tô Subaru Corp công bố mẫu xe điện (EV) đầu tiên mang thương hiệu Solterra. Ảnh: Subaru

Mẫu xe thể thao đa dụng này được ra mắt trong thời điểm nhu cầu EV gia tăng khi các quốc gia trên thế giới thắt chặt các quy định về môi trường nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon.

Trong tháng trước, Toyota đã công bố phiên bản xe điện chạy pin (BEV) là bZ4X.

Sự chuyển đổi công nghệ từ động cơ đốt trong đặt ra thách thức cho các hàng sản xuất xe nhỏ như Subaru, với tiềm lực tài chính hạn chế hơn cho việc phát triển EV vốn tốn kém, nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất dẫn đầu như Toyota để tăng cường hợp tác với các đối thủ nhỏ hơn.

Giám đốc điều hành Subaru, Tomomi Nakamura, cho rằng thị trường EV vẫn chưa bão hòa và đây là lý do hãng tăng cường hợp tác với Toyota.

Ông Nakamura cho biết hiện Solterra sẽ do Toyota lắp ráp tại Nhật Bản và Subaru có thể chuyển sản xuất sang thị trường chính là Mỹ khi đạt đủ doanh số bán.   

Toyota đi tiên phong về xe điện chạy động cơ lai nhưng lại đi sau trên thị trường EV và có kế hoạch tung ra 15 mẫu BEV vào năm 2025. Tập đoàn cũng đang chi 13,5 tỷ USD trong thập kỷ tới để tăng công suất sản xuất pin xe điện.

Doanh số ô tô của Subaru chưa bằng 1/10 của Toyota, hãng sản xuất ô tô dẫn đầu thế giới về sản lượng.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Tesla khai trương hệ thống trạm sạc pin dùng được cho các loại xe điện khác
Tesla khai trương hệ thống trạm sạc pin dùng được cho các loại xe điện khác

Tesla sắp sửa vận hành hệ thống trạm sạc pin có thể tương thích với nhiều loại xe điện khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN