Sony và Honda bắt tay phát triển xe điện

Người đứng đầu Sony Group cho biết liên doanh dự kiến giữa tập đoàn này và hãng Honda Motor có thể tiến hành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) khi hai doanh nghiệp chuẩn bị phát triển xe điện cùng nhau.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành của Sony Corp Kenichiro Yoshida bắt tay với Toshihiro Mibe của Honda Motor tham dự một cuộc họp báo chung tại trụ sở chính của Sony ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/3/2022. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sony, Kenichiro Yoshida cho rằng liên doanh mới giữa Sony và Honda nên hoạt động độc lập về lâu dài, thay vì đặt dưới quyền của Sony hay Honda. Khi được hỏi về khả năng IPO của liên doanh, hay kế hoạch bán cổ phần cho các công ty khác, ông Yoshida cho biết đây là phương án khả thi.

Sony và Honda có kế hoạch thành lập một liên doanh vào cuối năm nay nhằm tiếp thị những chiếc xe điện đầu tiên của hai doanh nghiệp này vào năm 2025. Sony sẽ phát triển phần mềm và nội dung giải trí có sẵn trên xe như phim ảnh và âm nhạc, trong khi Honda sẽ cung cấp phần cứng và các tính năng an toàn cho xe.

Ông Yoshida cho biết cả hai doanh nghiệp muốn đóng góp vào cuộc cách mạng về phương tiện di chuyển và mô hình kinh doanh của liên doanh có thể được tiết lộ trong tương lai gần. Nêu ví dụ về sự góp mặt của Apple, một “kẻ ngoại đạo”, trong lĩnh vực ô tô, ông Yoshida cho rằng Sony và Honda có những lĩnh vực có thể cạnh tranh với Apple.

Năm ngoái, Sony đã tuyên bố mục tiêu dài hạn là thu hút 1 tỷ khách hàng kết nối trực tiếp với các hoạt động giải trí và dịch vụ khác của tập đoàn này. Hiện nay, hoạt động kinh doanh giải trí của Sony đang phát triển nhanh chóng và "làm lu mờ" hoạt động kinh doanh điện tử truyền thống của tập đoàn này. Trong tài khóa trước (kết thúc vào cuối tháng 3/2022), trò chơi, dịch vụ mạng, phim và âm nhạc đóng góp 51% tổng doanh thu của Sony, ghi dấu lần đầu tiên tỷ lệ này vượt 50%.

Trà My/TTXVN (Theo Nikkei Asia)
Sony lên kệ các dòng A80K, X95K, X90K, X85K thuộc thế hệ TV BRAVIA XR 2022
Sony lên kệ các dòng A80K, X95K, X90K, X85K thuộc thế hệ TV BRAVIA XR 2022

Sony Electronics Việt Nam đã lên kệ và công bố giá bán các sản phẩm mới nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN