Slovakia bắt đầu sản xuất hàng loạt ô tô bay vào năm 2017

Công ty Aeromobil của Slovakia đang chuẩn bị bắt đầu việc sản xuất hàng loạt ô tô bay ngay trong năm 2017.

Ảnh: Mẫu ô tô bay do công ty Aeromobil của Slovakia chế tạo. Ảnh: aeromobil.com

Trang tin điện tử aktualne.cz của Séc cho biết hiện công ty này của Slovakia mới chỉ chế tạo được một mẫu ô tô bay, được đặt tên là Aeromobil, để thử nghiệm. Tuy nhiên, đại diện của công ty cho biết loại ô tô bay này sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Phi công Stefan Klajn, một trong không nhiều chuyên gia tại Slovakia thông thạo về ô tô bay, cho biết: “Đó thực sự là một điều kỳ diệu. Bạn có thể vừa chạy trên đường phố, lại vừa có thể đột ngột rẽ vào một bề mặt trống nào đó, chẳng hạn  như một bãi cỏ, và cất cánh bay vút lên không trung để tiếp tục hành trình của mình trên không một cách tiện lợi hơn và nhanh hơn”.

Tuy nhiên, phát minh công nghệ mới này cũng không thể tránh được những hạn chế. Một trong những vấn đề bất cập của ô tô bay là “đường băng”: để cất cánh Aeromobil cần một bề mặt trống phẳng dài ít nhất 200 mét.

Mặc dù vậy, công ty Aeromobil vẫn tỏ ra lạc quan và cho rằng chỉ vài năm sau, các “đường băng” đặc biệt cho ô tô bay cất cánh sẽ được xây dựng dọc theo các tuyến đường hay khu nghỉ dưỡng, giúp giải tỏa đáng kể sự ùn tắc giao thông của các thành phố lớn. Hiện nay nhiều chuyên gia cũng đang nghiên cứu việc phát triển công nghệ cất cánh thẳng đứng cho loại ô tô bay này.

Một khó khăn nữa đối với phương tiện giao thông mới này là giá thành – khách hàng sẽ phải móc “hầu bao” tới hàng trăm nghìn euro để sắm được Aeromobil, một cái giá chỉ phù hợp với giới nhà giàu. Tuy nhiên, Giám đốc công ty Aeromobil , ông Jurai Vasulik tỏ ý tin tưởng rằng dần dần giá ô tô bay sẽ rẻ hơn đáng kể, giống như đối với điện thoại di động.

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của công ty Slovakia là công ty Terrafugia của Mỹ hiện cũng đang thử nghiệm mẫu ô tô bay của mình. Ngay cả những người khổng lồ trong ngành chế tạo máy bay như Airbus cũng đang cân nhắc việc sản xuất ô tô bay. Vào năm tới hãng Airbus có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm mẫu xe CityAirbus, trong đó người lái xe sẽ dần được thay thế bằng thiết bị lái tự động. Có vẻ như CityAirbus sẽ là một dạng taxi có thể chở khách cả trên  đường bộ thông thường cũng như đường không tùy thuộc vào tình hình.

Một công ty khác của Pháp là Xplorair cũng dự định sản xuất ô tô bay để sử dụng trong công ty và đã nhận được sự tài trợ của nhà nước.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản