'Siêu xe buýt' chạy được cả trên đường bộ và đường sắt

Trong tháng tới, Nhật Bản sẽ đưa vào vận hành một chiếc xe buýt đặc biệt, có thể hoạt động cả trên đường bộ và đường sắt, tại khu vực Shikoku - đảo nhỏ nhất trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Vận hành thử nghiệm xe buýt hai chế độ DMW dọc theo biển Okhotsk, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 14/4/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây sẽ là phương tiện giao thông hai chế độ (DMV) đầu tiên được đưa vào hoạt động trên thế giới.

Cụ thể, Tập đoàn Đường sắt ven biển Asa Seaside (có trụ sở tại tỉnh Tokushima) sẽ bắt đầu triển khai DMV vào ngày 25/12 tới, sau khi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch hoàn tất công tác kiểm tra về độ an toàn của phương tiện này.

Theo thiết kế, các phương tiện DMV sẽ chạy trên quãng đường dài 50 km nối thị trấn Kaiyo ở Tokushima và thành phố Muroto thuộc tỉnh Kochi, trong đó có 10 km di chuyển trên đường sắt. Sẽ có 3 phương tiện DMV được đưa vào hoạt động trong dịp này. Mỗi DMV có sức chứa 23 hành khách và nhân viên của bên cung cấp dịch vụ.

Chú thích ảnh
DMV thực chất là loại xe buýt chạy bằng động cơ diesel, đã được lắp thêm một bộ bánh phụ ở gầm xe để có thể linh hoạt chuyển đổi sang tính năng di chuyển trên đường ray trong vòng 15 giây. Ảnh: Kyodo/TTXVN

DMV thực chất là loại xe buýt chạy bằng động cơ diesel, đã được lắp thêm một bộ bánh phụ ở gầm xe để có thể linh hoạt chuyển đổi sang tính năng di chuyển trên đường ray trong vòng 15 giây.

Chính quyền tỉnh Tokushima (có 35% cổ phần trong tập đoàn đường sắt Asa Seaside) kỳ vọng DMV sẽ là một "thanh nam châm" thu hút khách du lịch và giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vận hành thử nghiệm xe buýt hai chế độ DMW dọc theo biển Okhotsk, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 14/4/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo giới chuyên gia, các phương tiện này cũng có thể hữu ích trong tình huống xảy ra thiên tai như động đất, khi các đoạn đường bộ hoặc đường ray bị hư hỏng nghiêm trọng. So với tàu đường sắt, DMV có trọng lượng nhẹ hơn, sử dụng ít nhiên liệu hơn và dễ bảo trì hơn.

Thanh Phương (TTXVN)
Siêu xe điện mui trần Tesla gắn 10 động cơ đẩy rocket, vọt lên 96km/h trong 1,1 giây
Siêu xe điện mui trần Tesla gắn 10 động cơ đẩy rocket, vọt lên 96km/h trong 1,1 giây

Tỷ phú Elon Musk xác nhận chiếc xe mui trần sắp tới của Tesla sẽ tăng tốc từ 0 lên 96km/h chỉ trong 1,1 giây nhờ động cơ đẩy rocket của SpaceX.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN