Ô tô giảm giá hàng trăm triệu đồng, nên mua lúc này hay chờ sang 2018?

Thị trường ô tô Việt Nam đã và đang chứng kiến “cuộc đua” giảm giá chưa từng có tiền lệ giữa các hãng xe.

Từ đầu năm 2017 cho đến thời điểm này, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến hầu hết các thương hiệu xe đều công bố giảm giá mạnh đến hàng trăm triệu đồng/xe. Mới đây nhất, trong tháng 8/2017, hai hãng xe ô tô Nhật Bản là Mitsubishi và Honda tiếp tục công bố nhiều mẫu xe giảm giá. Trong đó, một số mẫu xe đã giảm giá "khủng" đến gần 200 triệu đồng.

Cụ thể, theo thông tin từ Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV), hãng này đã giảm giá hàng loạt các dòng xe được Mitsubishi phân phối tại thị trường Việt Nam bao gồm: Mirage, Attrage, Outlander, Outlander Sport, Pajero, Pajero Sport, All New Pajero Sport và Triton.

Mẫu xe giảm giá sâu nhất của Mitsubishi là All New Pajero Sport, với mức giảm từ 156 – 180 triệu đồng.

Trong đó, mẫu xe giảm giá sâu nhất của Mitsubishi là All New Pajero Sport, với mức giảm từ 156 – 180 triệu đồng, khiến giá bán của mẫu SUV này chỉ còn từ 1,119 – 1,358 tỷ đồng. Đây là mẫu xe ứng dụng ngôn ngữ thiết kế “DYNAMIC SHIELD” cho khả năng vận hành vượt trội.

Còn mẫu xe giảm giá ít nhất của MMV là mẫu bán tải Triton, giảm từ 20 – 60 triệu đồng tùy từng phiên bản. Duy nhất chỉ có Triton phiên bản 4x4 AT MIVEC và 4x2 AT MIVEC là không được giảm giá bán trong tháng này.

Mẫu bán tải Triton giảm từ 20 – 60 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Trong khi đó, Honda Việt Nam vừa giảm giá bán 3 mẫu xe Honda CR-V, Honda Civic và Honda Accord. Trong đợt giảm giá mới nhất này, mẫu xe Honda CR-V phiên bản 2.0 AT đã điều chỉnh giá bán từ 1,008 tỷ đồng xuống 898 triệu đồng, thấp hơn 110 triệu đồng so với giá cũ. Phiên bản 2.4 AT giảm xuống còn 988 triệu đồng, thấp hơn 170 triệu đồng so với giá cũ. Còn phiên bản 2.4 AT TG giảm từ 1,178 tỷ đồng xuống 1,028 tỷ đồng, thấp hơn 150 triệu đồng.

Đối với mẫu xe Honda Civic phiên bản 1.5 CTV cũng đã điều chỉnh giá bán thấp hơn 52 triệu đồng so với giá cũ là 950 triệu đồng. Đáng chú ý nhất là mẫu xe Honda Accord đã giảm tới 192 triệu đồng (từ 1,390 tỷ đồng xuống 1,198 tỷ đồng).

Mẫu xe Honda CR-V đã điều chỉnh giá bán trong tháng 8.

Một số ý kiến trong giới kinh doanh ô tô cho rằng, các hãng xe thực hiện việc giảm giá xe để kích cầu nhưng một mặt là để đẩy hàng tồn nhằm “dọn đường” cho những sản phẩm mới 2018; đồng thời chính sách thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0% đang tác động lớn đến tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng. Chính vì vậy, để đẩy được sản lượng và giữ thị phần trước đối thủ, các doanh nghiệp ô tô buộc phải thực hiện chiến lược giảm giá.

Như vậy thời điểm này có phải là “thời điểm vàng” để mua xe ô tô? Theo ý kiến của đại diện một hãng xe nổi tiếng tại thị trường Việt Nam khẳng định đây là thời điểm tốt để khách hàng mua xe và giá xe không thể giảm thêm được nữa.

Mẫu xe Honda Accord đã giảm tới 192 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác lại cho rằng, giá xe sẽ tiếp giảm tiếp tục trong thời gian tới vì tâm lý người tiêu dùng vẫn bị “đè nặng” bởi chính sách thuế nhập khẩu ô tô vào đầu năm 2018. Chính vì vậy, điều này sẽ gây áp lực rất lớn lên doanh số của các hãng xe.

Có thể nói, ngay thời điểm hiện tại, sẽ rất khó đoán biến động của thị trường ô tô trong thời gian tới. Tuy nhiên, với nhiều đợt giảm giá liên tiếp trong thời gian qua và nếu có nhu cầu mua xe ngay thì đây là thời điểm tốt. Bởi, đây là thời điểm ế ẩm nhất trong năm và các hãng xe thông thường “mạnh tay” giảm giá để đảm bảo doanh số.

Honda Civic phiên bản 1.5 CTV cũng đã điều chỉnh giá bán thấp hơn 52 triệu đồng so với giá cũ là 950 triệu đồng.

Còn nếu trong trường hợp chưa phải vội vàng, người tiêu dùng nên chờ đợi đến khi mọi thông tin tác động đến giá xe được rõ ràng. Chẳng hạn như chính sách thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN dù có về 0%, nhưng có thể sẽ có các hàng rào kỹ thuật thuế khác được ban hành là một ví dụ.

A.Đ/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản