Nhật Bản yêu cầu áp dụng công nghệ chống đạp nhầm chân ga ô tô

Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu tất cả xe ô tô mới được trang bị hộp số tự động phải có công nghệ ngăn ngừa người lái đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Theo Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản, quy định mới này nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông, thường do người lái xe cao tuổi gây ra, trong bối cảnh dân số nước này đang già hóa nhanh chóng. Quy định này cũng phù hợp với các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến có hiệu lực vào tháng 6 năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nhật Bản Tetsuo Saito cho biết nước này đã đề xuất đưa việc áp dụng công nghệ trên thành tiêu chuẩn quốc tế từ năm 2022. Nhật Bản sẽ tiếp tục chuẩn bị cho các quy định mới và nỗ lực cải thiện tính an toàn của ô tô. Tuy nhiên, ông Saito không nêu rõ thời điểm chính xác áp dụng quy định này. 

Công nghệ này hoạt động bằng cách hạn chế tốc độ xe. Khi người lái đạp nhầm chân ga cách vật thể lớn từ 1 đến 1,5 mét, xe sẽ tự động dừng lại trước khi đâm trúng hoặc giảm tốc độ xuống dưới 8 km/h nếu va chạm không thể tránh khỏi. Đồng thời, màn hình hiển thị trong xe cũng sẽ hiển thị cảnh báo "Nhả chân ga ra" khi hệ thống được kích hoạt.

Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản sẽ sửa đổi các quy định hiện hành sau khi LHQ chính thức thống nhất các quy định mới vào tháng 11 năm nay. Theo đó, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải trang bị công nghệ này cho tất cả các mẫu xe mới trước, sau đó mới áp dụng cho các mẫu xe hiện có. Xe số sàn được miễn theo quy định mới vì theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, loại xe này ít xảy ra tai nạn do đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Hiện nay, hầu hết các xe ô tô mới ở Nhật Bản đều được trang bị công nghệ tương tự. Một số nhà sản xuất ô tô cũng đang cung cấp các sản phẩm có thể lắp thêm vào các xe hiện có.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tai nạn giao thông Nhật Bản, trong năm 2023, đã có 3.110 vụ tai nạn xảy ra do người lái nhấn nhầm chân phanh thành chân ga, khiến 38 người thiệt mạng và 4.343 người bị thương.

Phương Oanh (TTXVN)
Lái xe đạp nhầm chân ga đâm vào cây xăng gây ra đám cháy lớn
Lái xe đạp nhầm chân ga đâm vào cây xăng gây ra đám cháy lớn

Khoảng 17 giờ ngày 17/5, trên Quốc lộ 49, đoạn qua phường Phú Thượng, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đám cháy lớn đã xảy ra tại một cây xăng ven đường. Nguyên nhân ban đầu được xác định do lái xe ô tô con khi vào đổ xăng đã đạp nhầm chân ga, làm đổ một cột xăng gây ra vụ cháy. May mắn, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN