Moody’s: Hyundai và Kia đối mặt với án phạt lớn vì các mẫu xe có lượng phát thải cao

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service ngày 4/4 cho biết hai nhà chế tạo ô tô Hyundai Motor Co. và Kia Motors Corp. của Hàn Quốc nằm trong số các hãng sản xuất ô tô có thể phải đối mặt với án phạt vì các mẫu xe có lượng phát thải cao trong những năm tới.

Chú thích ảnh
Mẫu xe của hãng Hyundai được giới thiệu tại Triển lãm ô tô Brussels, Bỉ, ngày 18/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong một báo cáo, Moody’s cho hay các nhà sản xuất ô tô có thể đối mặt với án phạt lớn hoặc chịu mức đánh giá tín nhiệm thấp nếu không nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải, giữa lúc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều thắt chặt các quy định khí thải và thúc đẩy phát triển các ô tô điện.

Nhà phân tích cấp cao James Leaton của Moody’s cho rằng các khoản tiền phạt lớn sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy sự ra đời của một loạt xe điện hoặc các mẫu xe lai mới trong năm tới. Một số nhà sản xuất ô tô có thể không đạt được mục tiêu và phải trả tiền phạt hoặc mất thị phần khi họ từ bỏ việc bán các mẫu xe có lượng khí phát thải cao. Theo chuyên gia này, Volkswagen, Fiat Chrysler, Ford, Hyundai và Kia là những hãng có nguy cơ bị phạt cao nhất, dựa trên đánh giá rằng họ khó có thể đạt được các mục tiêu vào 2020-2021.

Theo báo cáo của Moody’s, Hyundai và Kia sẽ phải nhận đánh giá xếp hạng tín nhiệm xấu nếu phải chịu bất kỳ khoản phạt nào. Hiện cả hai đều có xếp hạng tiêu cực Baa1.

Minh Hằng (Theo Yonhap)
Mỹ điều tra Hyundai và Kia về cáo buộc bưng bít lỗi kỹ thuật
Mỹ điều tra Hyundai và Kia về cáo buộc bưng bít lỗi kỹ thuật

Bộ trưởng Tư pháp bang Connecticut của Mỹ, ông William Tong ngày 18/3 cho biết nhiều bang ở Mỹ đang đồng loạt điều tra hai hãng ô tô Hyundai Motor Co và Kia Motors Corp về các hành vi không công bằng và dối trá liên quan tới các vụ cháy ô tô. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN