Đức yêu cầu thu hồi 60.000 xe Audi vì gian lận khí thải

Cơ quan Vận tải Liên bang Đức (KBA) ngày 6/6 cho biết nhà chức trách nước này đã ra lệnh thu hồi hàng chục nghìn xe ô tô do Audi, công ty con của Volkswagen sản xuất do cài đặt "phần mềm bất hợp pháp" nhằm che giấu lượng khí thải độc hại.

Trụ sở hãng xe Audi tại Ingolstadt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn KBA nêu rõ cơ quan này đã yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị bất hợp pháp và sửa chữa số xe sử dụng những thiết bị này theo đúng quy định. Khoảng 60.000 xe Audi A6 và A7 chạy bằng diesel tại Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng bởi lệnh thu hồi trên, trong đó có 33.000 xe tại Đức.

Đầu tháng 5, Audi thông báo đã ngừng bán một số mẫu xe A6 và A7 cho khách hàng sau khi phát hiện bất thường trong các phần mềm được cài đặt, đồng thời khẳng định đang nỗ lực sửa chữa những xe này. Cũng trong thời gian này, KBA mở cuộc điều tra hành vi gian lận đối với các mẫu xe trên.

Tạp chí Der Spiegel đưa tin phần mềm gian lận khí thải có liên quan đến AdBlue, một chất lỏng được bơm vào hệ thống khí thải nhằm trung hòa lượng các khí NO  độc hại. Chương trình này sẽ giúp giảm lượng chất lỏng được bơm vào bộ phận chuyển đổi chất xúc tác, qua đó giảm lượng tiêu thụ giữa các đợt kiểm tra xe, nhưng lại cho phép xe thải nhiều khí độc hại ra môi trường.

Đầu năm nay, nhà chức trách Đức đã cảnh báo Mercedes-Benz, công ty mẹ của Daimler và Volkswagen, công ty sở hữu Audi rằng họ có thể phải đối mặt với lệnh thu hồi trên diện rộng sau khi vụ bê bối liên quan đến một thiết bị tương tự như AdBlue bị phát hiện. Trong tháng 2 và tháng 4, các công tố viên đã khám xét nhà và văn phòng của nhân viên Audi tại Đức.

Các mẫu xe cao cấp của Volkswagen từ lâu đã là tâm điểm trong vụ bê bối gian lận khí thải  bị phanh phui từ cuối năm 2015. Hãng này bị phát hiện sử dụng một phần mềm để giúp các xe ô tô chạy bằng dầu diesel phát thải quá mức quy định vượt qua các kiểm tra chất lượng không khí mà không bị phát hiện. Các điều tra tiến hành sau đó chỉ ra khoảng 11 triệu xe chạy bằng dầu diesel trên toàn thế giới trong đó có 600.000 chiếc ở Mỹ phát thải gấp 40 lần so với mức cho phép song đã được che giấu trong các cuộc kiểm tra.

Vụ bê bối đã khiến Volkswagen tốn 25 tỷ USD tiền phạt, bồi thường và mua lại sản phẩm, chủ yếu là ở Mỹ. Volkswagen là nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Lamborghini và Bentley.

TTXVN/Báo Tin tức
Porsche thu hồi mẫu ô tô đồ chơi nguy hiểm với trẻ nhỏ
Porsche thu hồi mẫu ô tô đồ chơi nguy hiểm với trẻ nhỏ

Hãng chuyên sản xuất ô tô hạng sang của Đức, Porsche ngày 22/5 đã thông báo thu hồi mẫu xe ô tô đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN