Chính phủ Thái Lan xem xét lại thuế nhập khẩu ô tô

Truyền thông Thái Lan ngày 3/7 cho biết Tổng Cục thuế Thái Lan đang xem xét thay đổi phương thức tính toán giá trị xe nhập khẩu phù hợp với nhiều nhà nhập khẩu nước này.

Xe ô tô nối đuôi nhau thành hàng dài trong giờ cao điểm ở Bangkok, Thái Lan ngày 25/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tổng Cục thuế Thái Lan đã công bố giá thử nghiệm hoặc giá tham khảo đối với những loại xe ô tô mà Cục không xác định trị giá hải quan. Giá thử nghiệm được quy định bởi quốc gia xuất xứ sử dụng mức giá xe bán lẻ tại nước đó, trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) và mức quy định cụ thể đã được công bố (43,46% đối với xe sản xuất tại châu Âu; 37,11% đối với xe sản xuất tại Nhật Bản và 46,52% đối với xe sản xuất tại Hàn Quốc).

Mức giá cuối cùng sẽ được coi là giá FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất, chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển) và sử dụng làm mức giá thử nghiệm.

Ví dụ, giá FOB của xe ô tô sản xuất tại châu Âu sử dụng giá bán lẻ của nước này tại thời điểm gần lúc vận chuyển, loại trừ thuế VAT của quốc gia đó và 43,46%. Tuy nhiên, thông báo của Tổng Cục thuế Thái Lan không yêu cầu giá thử nghiệm là mức giá hải quan trừ khi các doanh nghiệp nhập khẩu chấp thuận sử dụng mức giá này.

Trước đó, các doanh nghiệp nhập khẩu xe cao cấp ở Thái Lan đã nhiều lần phản ánh về áp lực gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT với tổng giá trị đạt 328%.

Hiện nay, phương thức tính Hiệp ước chung về thuế quan và thương mại (GATT) bao gồm chi phí, bảo hiểm và giá CIF (giá tại cửa khẩu của bên nhập, đã bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển) do doanh nghiệp kê khai được sử dụng làm mức chuẩn để tính thuế.

GATT là hiệp ước được ký kết năm 1947, có hiệu lực từ năm 1948 nhằm điều hòa chính sách thuế quan giữa các nước ký kết. GATT là tiền thân của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hiện nay.

TTXVN/Tin Tức

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản