Lộ diện nhân vật thường tìm ra giải pháp khi ông Trump gặp vấn đề

Theo CNN, cựu cảnh sát này được ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng Donald Trump tin cậy nhất ngoài các thành viên gia đình.

Ông Keith Schiller (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

CNN cho hay cựu cảnh sát đó tên là Keith Schiller. Mỗi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp vấn đề, ông Keith Schiller thường là giải pháp. Điều này được thể hiện rõ vào đầu năm nay khi Tổng thống Trump nhờ cậy vào cấp dưới Schiller để đưa những phóng viên “phiền phức” ra khỏi cuộc họp. Đây là những người đã vặn vẹo ông chủ Nhà Trắng bằng hàng loạt câu hỏi xoay quanh cáo buộc không có chứng cứ rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã nghe lén ông.

Khi một phóng viên hô lớn câu hỏi: "Thưa ngài Tổng thống, có bằng chứng về việc nghe lén không?", một người đàn ông cao 1m 94, nặng 95 kg sẽ bước vào. Đó chính là phó Trợ lý Tổng thống kiêm Giám đốc các hoạt động phòng Bầu dục Keith Schiller.

Sau khi đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho tỷ phú Trump trong 18 năm liên tiếp, ông Schiller biết rằng đây là thời điểm ông chủ của mình không muốn nói chuyện. Cựu thành viên Sở cảnh sát New York nói với cánh phóng viên: "Xin hãy tránh đường. Cảm ơn" rồi đưa họ ra khỏi phòng họp.

Ông Schiller, sống trong căn hộ gần Tháp Trump, giữ rất nhiều vai trò trong Nhà Trắng từ vệ sĩ, đối mặt với báo giới cho tới người phổ biến thông tin.

Ông Schiller thường xuyên đồng hành cùng Tổng thống Trump và thành viên gia đình nhà lãnh đạo trong các chuyến đi. Khi con rể ông Trump là Jared Kushner công du tới Iraq, ông Schiller là người đồng hành cùng anh trong hầu hết chuyến đi.

Theo các chuyên gia, phong cách quản lý của ông Trump có xu hướng thiên về hợp tác, Tổng thống có thói quen hỏi ý kiến những người xung quanh, ngay cả khi họ không có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực này. Schiller là người thường ở gần Tổng thống và từng nhiều lần bày tỏ quan điểm cá nhân. 

Trong khi ở Nhà Trắng luôn có nhiều nhân vật khác, nhưng mối quan hệ giữa ông Trump với Schiller tồn tại điều quan trọng đó là: niềm tin. Bất cứ ai có tiếp xúc với Tổng thống Trump và ông Schiller đều nhận thấy rõ sự tin tưởng này.

Trưởng thành sớm

Ông Schiller dành 18 năm đầu đời tại Hudson Valley, New York, theo học tại trường Trung học New Paltz và tốt nghiệp năm 1977.

Bạn bè miêu tả Schiller là người quyết đoán và có sức hút, có vô số bạn bè nhưng khả năng học tập lại hạn chế. John Ford, huấn luyện viên môn bóng bầu dục của Schiller đã cười khi được hỏi rằng có bao giờ ông nghĩ cậu vận động viên to lớn của mình sẽ làm việc tại Nhà Trắng. Sau đó, ông Ford trả lời đơn giản: “Không”.

Ông Ford chia sẻ chưa bao giờ nghĩ rằng học trò của mình có thể đạt được vị trí như vậy nhưng nói thêm: “Đừng đánh giá thấp bất cứ đứa trẻ nào. Sau khi ra khỏi trường trung học, chúng sẽ thay đổi”.

Ông Keith Schiller nổi bật bởi thân hình cao lớn.

Siegel, một bạn học chơi bóng rổ với Schiller, chia sẻ rằng Schiller không bao giờ né tránh một cuộc đánh lộn, không phải vì thích bạo lực mà bởi vì cảm giác muốn bảo vệ những người thân thiết với mình. Siegel nói: “Tôi là một đứa trẻ bé nhỏ. Schiller luôn sẵn sàng bảo vệ tôi”.

Siegel, Ford và nhiều người khác thường miêu tả Schiller là người trưởng thành sớm bởi kể từ khi mẹ của ông, bà Loretta qua đời vì ung thư năm 1975 thì với vai trò người con thứ 3 trong 5 đứa trẻ, ông phải lớn trước tuổi và có trách nhiệm giúp đỡ cha.

Lý lịch phong phú


Sau khi tốt nghiệp trung học, ông Schiller gia nhập Hải quân Mỹ. Ông Schiller đã có 4 năm phục vụ trong quân ngũ. Ông chủ yếu đồn trú tại căn cứ Little Creek ở Norfolk, bang Virginia và sau đó dành thời gian trên tàu USS Plymouth Rock.

Năm 1982, Schiller rời quân đội và trải qua 2 năm thường trực trong lực lượng dự bị quân ngũ. Quay trở lại New York, ông Schiller bắt đầu tìm việc.

Sau khi đảm nhận việc tư vấn tình nguyện tại nhà thờ, ông Schiller đã được trao cơ hội phỏng vấn tại Bộ phận dành cho thanh niên của bang New York. Ông đã có 8 năm làm tư vấn viên tại cơ quan này.

Đến độ tuổi 30, ông Schiller đã làm bài kiểm tra tại Sở Cảnh sát New York và vào năm 1992, ông gia nhập học viện cảnh sát. Đến khi chuyển sang làm cảnh sát tuần tra tại miền Bắc Manhattan, sự nghiệp của Schiller thực sự thăng hoa. Sau hai năm làm cảnh sát tuần tra ở thời điểm Manhattan vẫn là điểm nóng buôn bán cocain, ông Schiller quyết định hoạt động bí mật.

Trong lần trả lời phỏng vấn hiếm hoi với váo chí trong thời gian diễn ra cuộc vận động tranh cử của ông Trump, Schiller chia sẻ với tờ Siegel rằng sau 3 tháng hoạt động nằm vùng, ông quay trở lại khu vực của mình và gia nhập Đơn vị thực thi pháp luật về ma túy đường phố. Schiller nhận xét đó là một công việc thú vị với nhiệm vụ đột kích các hang ổ ma túy 3 lần trong một đêm.

Schiller hoạt động trong những khu vực buôn bán ma túy tấp nập, dưới quyền Trung úy David E. Chong. Ông Chong nhớ lại: “Tôi luôn muốn giữ Keith làm đồng nghiệp của mình mãi mãi nếu có thể”. 

Theo đánh giá của Chong, ngoài lợi thế về thể chất, Schiller luôn là con người mẫn cán, trung thành. Chong kết luận: “Tôi có thể thấy những phẩm chất khiến Tổng thống Trump muốn giữ một người như Schiller ở bên cạnh trong thời gian dài”.

Cứ vài ngày mỗi tuần, ông Schiller thường giải trình về các bằng chứng tại văn phòng công tố quận Manhattan, và đây chính là nơi mối quan hệ của ông và ông Trump khởi nguồn.

Schiller kể lại rằng trong văn phòng công tố quận năm 1999, ông đã gặp người vợ thứ hai của tỷ phú Trump là Marla Maples khi đó đang có cuộc gặp với trợ lý công tố quận.

Schiller kể với Siegel rằng ông đang tìm hướng để tăng thu nhập ngoài đồng lương tại Sở Cảnh sát New York, khi đó ông nhìn thấy vệ sĩ của bà Maples và nghĩ rằng bản thân cũng có thể làm được công việc này.

Schiller đã đề nghị trợ lý công tố viên quận giới thiệu với ông Trump. Sau đó, tập đoàn Trump đã nhận ông vào thử việc một tháng.

Schiller cho biết công việc là cơ hội mở tầm mắt cho một người đàn ông lớn lên ở New Paltz như ông. Ông sẽ đồng hành cùng ông Trump tới các bữa tối, chương trình thời trang và buổi thi đấu bóng chày. Sau đó, Schiller liên tục thăng tiến từ nhân viên thử việc tới vệ sĩ và rồi người đứng đầu bộ phận an ninh của ông Trump vào năm 2005.

Nhân viên mẫn cán, người bạn trung thành

Công việc đã tạo cơ hội để ông Schiller được đi nhiều nơi và tạo thành con người như ông ngày hôm nay. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Siegel, Schiller tự miêu tả cá nhân là “rất tính toán” một phần bởi vì ông biết vai trò của mình không xuất hiện trên camera. Khi tỷ phú Trump nổi tiếng trong giới truyền thông và chạy đua làm tổng thống, Schiller thấy bản thân phải đối mặt với camera nhiều hơn, không phải vì lý do tích cực.

Khi Jorge Ramos tìm cách hỏi ông Trump nhiều câu hỏi tại một cuộc họp báo năm 2015, một người đàn ông cao lớn đã đóng vai trò hộ tống các nhà báo ra khỏi phòng và video về cảnh này đã lan truyền khắp nơi. Người đó chính là Schiller.

Schiller khẳng định rằng ông dựa vào cảm tính để quyết định nhân vật nào trong đám đông là mối đe dọa. Schiller phân tích: “Chúng tôi có một câu nói trong nghề rằng luôn luôn có một kẻ xấu trong đám đông”.

Ông Keith Schiller trong một sự kiện vận động tranh cử của ông Trump năm 2016. Ảnh: AP

Khi ông Trump bắt đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, ông Schiller đã thay đổi việc bảo vệ ông chủ ngày qua ngày như ông vẫn làm trong nhiều năm và chuyển sang vai trò kết nối giữa Cơ quan mật vụ Mỹ và ban tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Dường như Schiller rất ưa thích vai trò quản lý mới và khi chia sẻ với tờ Siegel, ông nói: “Đó thực sự là trải nghiệm tuyệt vời khi làm việc cùng Cơ quan mật vụ Mỹ”.

CNN dẫn lời một cố vấn Nhà Trắng cho biết theo thời gian, Schiller và ông Trump đã phát triển mối quan hệ cá nhân. Hope Hicks, nữ giám đốc truyền thông của ông Trump, đồng thời là cựu phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của ông này, người đã quen biết Schiller được 3 năm nhận xét: “Schiller là một người đáng tin cậy và trung thành với Tổng thống trong nhiều năm. Chúng tôi rất may mắn khi có ông ấy tại Nhà Trắng”.

Corey Lewandowski, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, nêu rõ: “Tôi cho rằng nếu bạn dành 18 năm cuộc đời với một người nào đó, làm việc sát cánh với họ, bạn sẽ phát triển mối quan hệ và một tình bạn mà cả hai đều thống nhất rằng rất quan trọng”.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Những điều chưa biết về chú ruột 'khủng' của ông Trump
Những điều chưa biết về chú ruột 'khủng' của ông Trump

Trong các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tự hào về "sự thông minh di truyền" và hai cái tên được ông nhắc tới nhiều nhất là người cha thành công cùng chú ruột John G.Trump. Đi sâu tìm hiểu về ông John G.Trump, có thể nói niềm tự hào của Tổng thống Mỹ là hoàn toàn có cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN