'Gương mặt lạ' thay ông Fallon làm Bộ trưởng Quốc phòng sau bê bối tình dục là ai?

Sau khi ông Michael Fallon từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh vào tối 1/11 vì bê bối cáo buộc tình dục, Thủ tướng Theresa May đã chỉ định thay thế ông bằng một nghị sĩ mà rất ít người nghe thấy tên. Vậy người đàn ông mới này là ai?

Ông Gavin Williamson được chỉ định thay ông Michael Fallon làm Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Ảnh: Reuters

Gavin Williamson (41 tuổi) được chỉ định đảm đương chức vị Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đã được mời tới văn phòng phố Downing Street vào hôm 2/11 để nhận nhiệm vụ, sau khi Bộ trưởng Fallon từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Fallon thừa nhận chạm vào đầu gối một phóng viên trong một buổi tiệc tối với báo giới 15 năm trước. Lời thú nhận của ông được đưa ra trong bối cảnh các thành viên Nội các Anh đang phải hứng chịu một loạt lời tố cáo quấy rối tình dục. Ông Fallon cho biết mình đã không đáp ứng được với những chuẩn mực cao của quân đội.

Thành viên mới vừa được bổ nhiệm trong Nội các của bà May – ông Williamson là một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đại diện quận South Staffordshire kể từ năm 2010. Ông tuy chỉ mới 41 tuổi song đã giữ một vai trò cực kỳ quan trọng phía sau hậu trường kể từ khi đảng Bảo thủ lên nắm quyền trong năm 2010.

Ông Williamson là trợ lý riêng tại quốc hội của cựu Thủ tướng David Cameron từ tháng 10/2013 cho đến khi ông từ chức vào tháng 7/2016, sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Sau đó, ông được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Tổ chức Hạ viện, một chức vị mà trong tháng 6 năm nay còn trở nên quan trọng hơn, sau cuộc bầu cử không thành công, khi Thủ tướng May mất thế đa số ghế ở Quốc hội và buộc phải trông cậy vào Đảng Thống nhất Dân chủ (DUP) để chiếm đa số ghế Quốc hội.


Trong thời gian là Trưởng ban Tổ chức Hạ viện, ông Williamson có nhiệm vụ phải đảm bảo gắn kết, thắt chặt mối quan hệ giữa các nghị sĩ của Đảng bảo thủ. Khả năng của ông khi đảm đương chức vụ này có lẽ đã đủ gây ấn tượng với nữ Thủ tướng để bà có thể an tâm đề cử ông ngồi vào chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu một gương mặt mới như ông Williamson có đem đến sự thay đổi chính sách quốc phòng nào cho Vương quốc Anh hay không.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản