Thủ tục mua bán nhà đất khi đã qua nhiều đời chủ như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang muốn mua một căn nhà nhưng trên giấy chứng nhận (sổ đỏ) của căn nhà này vẫn đang đứng tên chủ nhà trước đó chứ không phải chủ hiện tại. Tuy nhiên, trong phần những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận có ghi trên sổ đỏ nội dung đã chuyển nhượng cho chủ nhà hiện tại và có đóng dấu ký tên của phó giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Vậy tôi mua nhà của chủ hiện tại có hợp pháp không và thủ tục làm lại sổ đỏ sang tên vợ chồng tôi thì cần thủ tục gì?

Với nội dung câu hỏi trên, báo Tin tức xin thông tin đến bạn đọc như sau:

Điều 18 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định:

Điều 18. Nội dung xác nhận thay đổi vào cấp Giấy chứng nhận đã cấp

Nội dung xác nhận thay đổi được ghi vào cột "Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý" trên Giấy chứng nhận trong các trường hợp như sau:

1. Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi theo quy định như sau:

a) Trường hợp chuyển quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất, chuyển quyền sở hữu toàn bộ tài sản gắn liền với đất bằng một trong các hình thức quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì lần lượt ghi: hình thức (hoặc căn cứ) chuyển quyền; tên và địa chỉ của bên nhận quyền theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này (dưới đây gọi là tên và địa chỉ của bên nhận quyền); mã hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi là mã hồ sơ thủ tục đăng ký).

Ví dụ: "Chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn A CMND số 020908673 và vợ là bà Nguyễn Thị B, CMND số 020908675, địa chỉ tại số 65 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội; theo hồ sơ số 010656.CN.001";...

Như vậy, nội dung ghi trên sổ đỏ hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Chủ nhà hiện tại là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất đó. Nên khi thực hiện hợp đồng mua bán anh/chị không cần ký giấy ủy quyền hay ký với chủ trước đó mà anh/chị có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất với chủ nhà hiện tại theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó anh chị liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký biến động mảnh đất này.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Giá đền bù đất thổ cư năm 2021 như thế nào?
Giá đền bù đất thổ cư năm 2021 như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Nhà tôi được thông báo thời gian tới sẽ bị thu hồi toàn bộ căn nhà và đất vườn đang sử dụng để làm dự án. Vậy giá đền bù đất thổ cư theo quy định năm 2021 là bao nhiêu? Điều kiện để được đền bù là gì? 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN