Người dân có thể làm 'sổ đỏ' mà không cần chứng minh nhân dân từ ngày 1/9

Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung 9 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 1/9/2021 có một số điểm mới khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà người dân cần chú ý.

Cụ thể, người dân không cần bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (CMND/CCCD)/sổ hộ khẩu: Khi nộp hồ sơ làm sổ đỏ, cơ quan tiếp nhận hổ sơ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không yêu cầu người nộp hồ sơ phải kèm theo các giấy tờ để chứng minh nhân thân trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực (bao gồm đất đai).

Chú thích ảnh
Người dân có thể làm 'sổ đỏ' mà không cần chứng minh nhân dân từ ngày 1/9.

Bổ sung trường hợp phải ghi nội dung xác nhận thay đổi vào sổ đỏ đã cấp: Nếu chủ sở hữu tặng, cho một phần/toàn bộ thửa đất đã cấp sổ đỏ để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng, thì tham khảo Điều 1 Thông tư 09/2021 sửa đổi, bổ sung khoản 16 Điều 10 Thông tư 23/2014 để nắm rõ thông tin chi tiết. Khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021 bổ sung cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ: Trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ thì trên sổ đỏ đã cấp ghi "Thửa đất... (ghi số thửa, số tờ bản đồ), diện tích... m2 được tách ra để cấp riêng Giấy chứng nhận; theo hồ sơ số... (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)".

Bổ sung thêm trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ bao gồm: Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ với trường hợp sổ đỏ đã được cấp chung cho nhiều thửa; thay đổi diện tích đất trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở.

Về quy định mới mã vạch sổ đỏ: Mã vạch hiện hành in tại cuối trang 4 khi cấp sổ đỏ có cấu trúc dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó, MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất (trường hợp cấp sổ đỏ cho thửa đất nằm trên nhiều xã thì ghi theo mã củ xã có diện tích đất lớn nhất).

Từ ngày 1/9/2021, nếu thửa đất nằm ở khu vực không có đơn vị hành chính cấp xã thì MX là mã đơn vị hành chính cấp huyện. Nếu sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì MX là mã đơn vị hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin, ảnh: Vân Sơn/Báo Tin tức
Chưa bàn giao sổ đỏ chung cư, chủ đầu tư có được ký thanh lý hợp đồng?
Chưa bàn giao sổ đỏ chung cư, chủ đầu tư có được ký thanh lý hợp đồng?

Bạn đọc hỏi: Tôi mua căn hộ tại chung cư phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội). Hiện tôi đã đóng 95% giá trị căn hộ mua và 2% phí bảo trì. Tôi vẫn chưa nhận sổ đỏ, vậy tôi đã phải ký thanh lý hợp đồng? Việc chưa có văn bản thông báo tòa nhà đủ điều kiện đi vào hoạt động, cư dân đã phải đóng phí dịch vụ chưa?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN