Chưa bàn giao sổ đỏ chung cư, chủ đầu tư có được ký thanh lý hợp đồng?

Bạn đọc hỏi: Tôi mua căn hộ tại chung cư phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội). Hiện tôi đã đóng 95% giá trị căn hộ mua và 2% phí bảo trì. Tôi vẫn chưa nhận sổ đỏ, vậy tôi đã phải ký thanh lý hợp đồng? Việc chưa có văn bản thông báo tòa nhà đủ điều kiện đi vào hoạt động, cư dân đã phải đóng phí dịch vụ chưa?

Chú thích ảnh
Khu vực quanh hồ Tây có nhiều dự án chung cư.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, khi nào có sổ đỏ mới ký thanh lý 100%. Chủ đầu tư thu 95% là để tiến hành việc bảo hành, bảo trì và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

Khi cư dân nộp 95% giá trị căn hộ, chủ đầu tư chuyển hồ sơ sang Sở Tài nguyên Môi trường làm thủ tục để cấp sổ cho dân.

Chủ đầu tư chỉ được phép thu phí dịch vụ khi có Văn bản xác định công trình đủ điều kiện để đi vào hoạt động theo quy định của Luật Xây dựng. Với tòa nhà dưới 20 tầng sẽ do Sở Xây dựng thẩm định, tòa nhà trên 20 tầng sẽ do Cục Giám định chất lượng Nhà nước (Bộ Xây dựng) thẩm định.

Như vậy, khi cư dân nộp đủ 95% giá trị căn hộ theo hợp đồng, chủ đầu tư cấp bản sao văn bản xác định công trình đủ điều kiện đi vào hoạt động cho cư dân. Lúc đó, hai bên là chủ đầu tư và cư dân mới được thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư có trách nhiệm làm sổ đỏ với những dự án chung cư.

XM/báo Tin tức
Dừng kinh doanh cửa hàng ăn uống có được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng?
Dừng kinh doanh cửa hàng ăn uống có được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng?

Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi có mở quán ăn và cà phê, giải khát tại nội thành Hà Nội. Liên tục mấy tháng qua, gia đình tôi phải dừng hoạt động kinh doanh để phòng dịch. Vậy cơ sở kinh doanh theo hình thức hộ gia đình có được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ không? Nếu được hỗ trợ thì thủ tục như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN