Xuân quê hương yêu thương tại Vương quốc Anh và Brazil

Tết cổ truyền mừng xuân Đinh Dậu ấm cúng, tràn ngập sắc xuân đã diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại London, thủ đô Vương Quốc Anh, với sự góp mặt của gần 400 bà con người Việt từ khắp mọi miền của "xứ sở sương mù".

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo chúc tết cộng đồng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: LP

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại buổi tiệc, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh, Nguyễn Văn Thảo, đã thông báo với bà con những bước phát triển mới của đất nước trong năm 2016. Đại sứ khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận của dân tộc Việt Nam; kêu gọi bà con tại Anh cùng nhau chung sức đóng vào sự phát triển đất nước nói chung cũng như quan hệ Việt Nam-Anh nói riêng; đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa tạo thuận lợi cho bà con hướng về quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam- Anh trong năm 2016. Mặc dầu trong năm qua, nước Anh có nhiều sự kiện biến động chính trị lớn như việc cử tri bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu - còn gọi là Brexit, thay Thủ tướng và nội các mới, nhưng quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng giữa hai nước vẫn đang trên đà phát triển thuận lợi. Đặc biệt tổng kim ngạch thương mại hai chiều 11 tháng đầu năm đã tăng 15% so với cả năm 2015.   

Trong không khí đoàn viên ấm cúng, mọi người chia sẻ những tình cảm, kỷ niệm về quê hương; cùng cầu mong một năm mới thái bình, thịnh vượng, hạnh phúc cho dân tộc cũng như cho cộng đồng bà con kiều bào ở nước ngoài. Bà con lạc quan phấn khởi, mong muốn đất nước và dân tộc Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ. Những tiết mục văn nghệ về quê hương, đất nước, mừng Xuân cũng như những món ăn truyền thống ngày Tết của dân tộc đã thực sự tạo ra không khí Tết tràn ngập nơi đây.

Tham gia tổ chức Tết cổ truyền có Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh, hội người Việt Nam tại Anh và hội sinh viên Việt Nam tại Anh.

* Ngày 21/1, tại thành phố Sao Paulo, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil và Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại nước này đã tổ chức gặp mặt đón Xuân Đinh Dậu, với sự tham dự của Đại sứ Đỗ Bá Khoa, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đông đảo thành viên cộng đồng người Việt và gia đình.   

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Brazil cũng như trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đối tác toàn diện giữa hai nước. Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước những thành đạt của cộng đồng bất chấp những khó khăn về kinh tế, chính trị mà Brazil phải đương đầu trong năm 2016. 

Đại sứ Đỗ Bá Khoa tin tưởng rằng với những hiểu biết sâu rộng về tình hình hai nước, cộng đồng Việt kiều sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong khai thác các tiềm năng, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đồng thời chuyển lời chúc mừng năm mới của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới toàn thể thành viên trong cộng đồng và gia đình.   

Cũng tại cuộc gặp, Đại sứ đã thông báo việc triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế sâu rộng và chính sách của Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những khó khăn, thách thức mà đất nước phải đối mặt trong những năm tới. 

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Đỗ Bá Khoa khẳng định biển đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người con đất Việt. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. 

Thay mặt cộng đồng, ông Nguyễn Hữu Tùng, giáo sư Đại học Sao Paulo, bày tỏ sự vui mừng của cộng đồng trước sự phát triển của đất nước trong những năm qua và khẳng định dù xa quê hương nhưng bà con vẫn luôn hướng về Tổ quốc.   

Cộng đồng người Việt tại Brazil hiện có khoảng 30 gia đình với gần 200 người, sống tập trung tại thành phố Sao Paulo. Ngoài ra, một số gia đình sống tại Rio de Janeiro và bang.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản