Việt kiều Pháp tưởng nhớ các liệt sỹ bảo vệ biển đảo

Chùa Khuông Việt tại Pháp ngày 13/3 đã long trọng tổ chức lễ cầu siêu tri ân các chiến sỹ bộ đội Việt Nam đã hy sinh ngày 14/3/1988 để bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không chỉ tại Pháp, lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng đã diễn ra tại Lào, Ấn Độ và CH Séc. Ảnh: Phạm Kiên - P/v TTXVN tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tham dự buổi lễ có đông đảo tăng ni của chùa, Việt kiều sinh sống tại Paris và vùng phụ cận, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Pháp, cán bộ và thân nhân cán bộ đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Chủ trì lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sỹ, bên cạnh vòng hoa tưởng niệm và tri ân các chiến sỹ đã hy sinh, Hòa thượng Thích Tịnh Quang, trụ trì chùa đã phát biểu nhắc lại về cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 14/3/1988, sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sỹ bộ đội Việt Nam để bảo vệ đảo cũng như chủ quyền biển đảo của đất nước.

Hòa thượng khẳng định chùa tổ chức lễ cầu siêu "với tấm lòng hướng về các liệt sỹ, về Việt Nam và để gìn giữ lá cờ Việt Nam ngoài biển khơi, để nhớ đến đảo Gạc Ma vì đó là một phần lãnh thổ của chúng ta" và "người Việt Nam luôn luôn sẵn sàng và có trách nhiệm bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc, chúng ta có sức lực và đủ khả năng để bảo vệ mình". Lễ cầu siêu cũng cầu cho đất nước được thanh bình để người dân an lạc trong hòa bình của dân tộc mình và các nước xung quanh.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, hòa thượng Thích Tịnh Quang nhấn mạnh thêm: "Tất cả mọi người đều có tinh thần, trách nhiệm đối với đất nước. Với những chiến sỹ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, khắp nơi phải có tinh thần thương yêu và ghi nhớ công ơn của họ, tổ chức những lễ cầu siêu nguyện cầu cho hương hồn của họ. Qua buổi lễ này, chúng tôi cũng mong rằng tất cả mọi người dân Việt Nam sống ở trong nước cũng như tại hải ngoại luôn luôn có phần trách nhiệm để bảo vệ mảnh đất thân yêu của mình".

Sau buổi lễ, ông Henry Đặng, phụ trách đối ngoại của Hội Người Việt Nam tại Pháp, cho biết rất quan tâm đến những gì đã xảy ra ở biển đảo, là một phần lãnh thổ của Việt Nam. Ông đã tới quần đảo Trường Sa tháng 4/2015 và đã dự một lễ cầu siêu trước đảo Gạc Ma tưởng niệm các liệt sỹ. Ông chia sẻ: "Lúc đó và hôm nay đều rất xúc động đối với tôi. Tôi cầu nguyện rằng Việt Nam sẽ được bình an và cuộc đấu tranh về ngoại giao sẽ thắng vì công luận và lẽ phải về phía mình. Lúc nào tôi cũng hướng về các liệt sỹ đã hy sinh trên đảo Trường Sa năm 1988."

Đại diện cho các sinh viên, du học sinh tham dự buổi lễ, anh Lê Xuân Tuấn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, bày tỏ sự xúc động và thể hiện quyết tâm tập trung cố gắng học tập, đóng góp nhiều hơn nữa, mang kiến thức về đóng góp cho quê hương đất nước sau này. Anh Tuấn cũng cho biết hội sẽ có chương trình đẩy mạnh tuyên truyền cho các lớp sinh viên, thanh niên trẻ sang Pháp du học để có nhiều hiểu biết hơn về vấn đề chủ quyền biển đảo cũng như là công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Trước đó, các lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, thành kính tại Lào, Ấn Độ và CH Séc.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản