Trí thức trẻ Việt tại Anh trước cơ hội về nước làm việc

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong nước đang mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đối với các sinh viên và trí thức trẻ Việt Nam hiện học tập, sinh sống tại Anh, thôi thúc họ trở về để góp phần xây dựng quê hương. Đó cũng chính là thông điệp được đưa ra tại hội thảo mang tên "Việc làm tại Việt Nam" do Hội Trí thức trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Vương quốc Anh (VietPro) phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học City London (VietSoc City) tổ chức ngày 10/5 ở trường Thương mại Cass (London) dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, đông đảo các sinh viên và trí thức trẻ Việt Nam đã đến tham dự hội thảo để tìm hiểu cụ thể về thị trường việc làm trong nước cũng như tình hình phát triển của một số lĩnh vực kinh tế. Đối với những người con xa xứ như họ, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian gần đây không chỉ mang lại niềm tự hào dân tộc, mà còn mở ra nhiều cơ hội để họ lập nghiệp và thử sức mình ngay trên mảnh đất quê hương.

Hội thảo "Việc làm tại Việt Nam" thu hút đông đảo sinh viên và trí thức tham dự


Đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại Việt Nam như Ngân hàng VietinBank, Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn tài chính Dragon Capital, Công ty đào tạo nhân lực và công nghệ thông tin Harvey Nash, Tập đoàn may mặc New World Fashion cũng đã có mặt để cung cấp nhiều thông tin hữu ích về nền kinh tế và thị trường lao động của Việt Nam.

Không chỉ cập nhật về thị trường lao động tại Việt Nam, các khách mời còn chia sẻ những kinh nghiệm giúp bản thân họ và công ty đứng vững trên thương trường trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp. Theo nhận định chung của các đại biểu, tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay cộng với lợi thế về dân số và các nguồn lực khác đã tạo ra nhiều cơ hội mới mẻ và hấp dẫn cho thị trường lao động Việt Nam. Đây thực sự là một môi trường tốt để các sinh viên và trí thức trẻ trải nghiệm. Vì vậy, việc cập nhật thông tin và tìm hiểu những khía cạnh cụ thể của thị trường lao động như cơ hội tuyển dụng, điều kiện làm việc... là rất cần thiết.

Đại diện các doanh nghiệp tọa đàm cùng sinh viên và trí thức trẻ Việt Nam tại Anh. Ảnh: Lê Phương/TTXVN


Trả lời phỏng vấn TTXVN, ông Paul Smith - Giám đốc điều hành Harvey Nash, cho rằng đối với mỗi trí thức trẻ và sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống ở Anh, thì việc hiểu biết về những động lực tăng trưởng của thị trường trong nước là điều cực kỳ quan trọng. Theo ông, chắc chắn sẽ có nhiều trí thức trẻ có kinh nghiệm trở về nước để làm việc, góp sức mình thúc đẩy nền kinh tế phát triển tốt hơn. Vì vậy, hội thảo do VietPro tổ chức ngày hôm nay thực sự mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên và trí thức trẻ tìm hiểu về những yêu cầu để làm sao họ có thể đóng góp một cách hữu hiệu nhất khi về Việt Nam làm việc.   

Cơ hội việc làm ở Việt Nam ngày càng có sức hấp dẫn và lan tỏa rộng khắp, thu hút sự quan tâm của nhiều trí thức trẻ với trình độ học vấn cao. Đến với hội thảo lần đầu tiên do VietPro tổ chức về cơ hội việc làm ở Việt Nam, họ như được tiếp thêm động lực để nhanh chóng quyết định về nước lập nghiệp và vươn lên sau nhiều năm học tập tại Anh. Đối với mỗi trí thức trẻ, có kinh nghiệp hay sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tại Anh, thì thị trường việc làm Việt Nam là một thị trường mở, mang đến cơ hội cho tất cả mọi người. Việt Nam luôn hoan nghênh và chào đón các bạn du học sinh về nước làm việc sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài. Tuy nhiên, họ cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn nếu muốn trụ vững và vươn lên, lập nghiệp thành công. Vì thế, tham dự hội thảo chính là một dịp quan trọng, giúp họ tích lũy kinh nghiệm, tự tin hơn với quyết định của bản thân mình.

Đối với Nguyễn Mai Anh - hiện theo học thạc sỹ tại trường Thương mại Cass, những thông tin được hội thảo đề cập đến rất hữu ích và cần thiết, nhất là về vị trí tuyển dụng cụ thể của mỗi doanh nghiệp. Sau hội thảo, các bạn sinh viên sẽ tiếp tục tìm hiểu về cơ hội việc làm tại Việt Nam, từ đó sớm có quyết định về nước cống hiến. Ban tổ chức hy vọng sự kiện này sẽ góp phần giúp các bạn trẻ nhanh chóng nắm bắt cơ hội trong những đợt tuyển dụng lớn mà các công ty nội địa cũng như quốc tế đang triển khai ở Việt Nam. Mặc dù mới tổ chức lần đầu, nhưng hội thảo về cơ hội việc làm ở Việt Nam đã thành công tốt đẹp khi mở ra một diễn đàn trao đổi cởi mở, hữu ích giữa đại diện các công ty, doanh nghiệp với trí thức trẻ và sinh viên tại Anh.Lê Phương - Huy Hiệp (Phóng viên TTXVN tại London)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản