Tiếp tục tuần hành phản đối Trung Quốc tại Thụy Điển

Tiếp nối các hoạt động phản đối Trung Quốc tại Malmo, thành phố phía nam Thụy Điển cuối tuần trước, ngày 1/6, Hội người Việt Stockholm và các vùng phụ cận đã tổ chức biểu tình tại Sergels - Torg, trung tâm thủ đô Stockholm và tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Hội người Việt Stockholm và các vùng phụ cận tuần hành phản đối Trung Quốc. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN


Khoảng 300 bà con, các lưu học sinh người Việt Nam hiện đang sinh sống và học tập tại Stockholm và các tỉnh lân cận, cùng nhiều bạn Philippines với quốc kỳ và các băng rôn, khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành này.

 

Cùng gia đình tham gia tại cuộc biểu tình từ sớm, chị Jessie – Trinh hiện sinh sống tại Linkoping, thành phố cách Stockholm 200km, cho biết gia đình chị đã thể hiện lòng yêu nước bằng cách tự may trang phục có hình quốc kỳ Việt Nam cho các thành viên trong gia đình.

 

Tại cuộc biểu tình, ban tổ chức đã phát bài diễn văn khai mạc bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và tiếng Thụy Điển tố cáo các hành vi ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi hạt đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 


Phát biểu tại cuộc biểu tình, bà Ngọc Weber, Chủ tịch Hội người Việt Stockholm và các vùng phụ cận đã lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam và kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển góp tiếng nói chung cùng nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt trên toàn thế giới phản đối các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc; yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi lãnh hải của Việt Nam...

 

Với một rừng cờ đỏ sao vàng và các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc bằng ba thứ tiếng, đoàn biểu tình đã diễu hành qua nhiều đường phố chính của thủ đô Stockholm, trước khi tập trung phản đối trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển. Ban tổ chức cũng  gửi kháng thư đến Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển.

 

Được tổ chức vào giữa mùa du lịch, cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa theo đúng luạt pháp sở tại đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Thụy Điển và các du khách quốc tế.

 

 

Thanh Hải (P/v TTXVN tại Đức)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản