Thú vị chợ Việt ở Thái Lan

Từ hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ tự phát lúc đầu, các chợ của người Việt tại tỉnh Udon Thani và một số tỉnh có đông Việt kiều sinh sống ở vùng đông bắc Thái Lan dần phát triển, có quy mô hơn và trở thành đầu mối giao thương ở những địa phương đó.

Việt kiều kinh doanh tại chợ Khet Saban 1, thị xã Mương, tỉnh Udon Thani.


Đến thăm khu chợ như thế tại Udon Thani, nơi được ví như “thủ phủ” của cộng đồng người Việt ở Thái Lan, tôi có cảm giác như đang ở quê nhà với rất nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam được bày bán trên các quầy hàng. Thú vị hơn nữa là có thể trực tiếp giao tiếp bằng tiếng Việt với các chủ hàng và cả khách mua hàng là kiều dân địa phương hay từ thủ đô Băngcốc ghé vào chợ ở thị xã Mương của tỉnh này.

Người Thái gốc Việt chiếm tới 40-50% số tiểu thương trong chợ Khet Saban 1, chợ thực phẩm lâu đời nhất ở thị xã Mương tại tỉnh Udon Thani, cách Băngcốc khoảng 600 km về phía đông bắc. Họ thường thuê dài hạn các quầy bán giò, bánh chưng, bánh gai, nem cuốn, nem nướng,…, và hoa trái. Chợ mở cửa từ sáng sớm và vãn chợ vào lúc chừng 2 giờ chiều hàng ngày, đông nhất trong dịp lễ tết hay ngày lễ Phật hằng tháng và hầu như không bao giờ xảy ra cảnh xô bồ, chèo kéo khách.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Nga, Việt kiều ở Udon Thani, cho biết: “Gia đình em đã làm nghề giò chả khoảng 70 năm nay, em theo nghề của bố mẹ từ nhỏ. Hiện mỗi ngày, gia đình em làm khoảng 50 - 60 kg giò chả. Nếu có đơn đặt hàng xuất sang Hồng Công (Trung Quốc) vào các ngày cuối tuần thì có khi lên tới 300 kg/ngày”.

Tới chợ mua hàng, chị Trương Thị Oanh, một Việt kiều đang kinh doanh ở Băngcốc, cho biết: “Mỗi khi về Udon Thani, tôi bao giờ cũng đến chợ này vì có nhiều món ăn hương vị Việt Nam… Trước hết là tìm mua giò, thứ mà các con tôi rất thích. Sau nữa là bánh chưng, bánh gai, nem...”.

Vì nhiều lý do, một số người Việt đã sang Thái Lan sinh sống. Ban đầu, bà con sống quần tụ để có thể hỗ trợ lẫn nhau, dần dần hình thành nên cụm dân cư giống như làng chợ của cộng đồng người Việt ở xứ “chùa Vàng”.

Thêm nữa, ở xứ người, bà con vẫn có nhu cầu nấu nướng, thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam nên từ đó hình thành các khu chợ Việt để cung cấp những thức ăn mang hương vị quê nhà.

Còn là cầu nối giao lưu văn hóa, các khu chợ của người Việt giúp mở rộng tình hữu nghị của cộng đồng Việt kiều với bè bạn Thái, giúp họ hiểu hơn về đất nước con người Việt Nam.

Giò chả, nem nướng hay bánh chưng do người Việt làm ra qua bao đời nay dù ở đây ít nhiều phảng phất hương vị Thái nhưng vẫn giữ “bí quyết” gia truyền, vì thế được cả Việt kiều lẫn người Thái ưa thích. Mỗi người Việt Nam khi đến nơi này đều ngạc nhiên một cách thích thú và rất tự hào về một nghề truyền thống, một món ăn của đất nước mình đã có mặt và phát triển trên đất Thái Lan.

Bài và ảnh: Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN