Thành lập Liên hiệp người Việt toàn liên bang tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Béclin, ngày 22/10, tại "Ngôi nhà Việt" (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Béclin đã diễn ra Đại hội thành lập Liên hiệp người Việt toàn liên bang tại Đức, với sự tham dự của hơn 160 đại biểu, đại diện cho nhiều hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại nhiều thành phố, vùng miền tại CHLB Đức. Đây được coi là một cột mốc lịch sử trong sự phát triển của cộng đồng người Việt tại quốc gia này.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó Ban tổ chức đại hội cho biết có khoảng 125.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đức với 130 hội đoàn, 10.000 doanh nghiệp. Cộng đồng người Việt tại Đức được đánh giá cao khi có hơn 50% số con em học các trường chuyên, có thể học hết lớp 12 hoặc 13 để lấy bằng tú tài và vào đại học.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội, nhất trí đặt tên Hội là Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, viết tắt theo tiếng Đức là BVD; thông qua phương hướng và nhiệm vụ của hội, bầu Chủ tịch Hội và Ban chấp hành, bầu Ban thường vụ Hội đồng thành viên, một cơ quan có chức năng giám sát và tư vấn cho Ban chấp hành Hội theo nghị quyết của Đại hội...

Theo điều lệ, BVD là một tổ chức phi lợi nhuận, có thành viên là các hội đoàn và cá nhân người Việt không kể quốc tịch, có mục tiêu phục vụ và bảo vệ lợi ích của cộng đồng người Việt tại Đức, góp phần xây dựng một một cộng đồng người Việt vững mạnh, đoàn kết, phát triển, hòa nhập.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại, Giảng viên khoa Toán trường Đại học tổng hợp Trier, được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của BVD. Ban chấp hành gồm 25 thành viên và 7Ban thường vụ Hội đồng thành viên gồm 7 ủy viên.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình bày tỏ xúc động trước việc cộng đồng người Việt ở Đức đã có thể cùng nhau xây dựng một hội chung, coi đây là một bước ngoặt, một sự kiện có ý nghĩa trong cộng đồng, chứng tỏ sự trưởng thành của cộng đồng, giữa trí thức và doanh nghiệp, lao động, tạo ra tiếng nói chung của cộng đồng.

Đại sứ Đỗ Hòa Bình khẳng định Đại sứ quán luôn song hành với Hội, mong muốn Hội đoàn kết, làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh và phát triển.

Văn Long (Phóng viên TTXVN tại Đức)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản