Thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine lần thứ nhất đã được tổ chức ở thủ đô Kiev.

Quang cảnh buổi lễ.

Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, đúng vào dịp kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), 62 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tới kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 6/5, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine lần thứ nhất và Lễ ra mắt Hội CCB Việt Nam tại Ukraine đã được tổ chức ở thủ đô Kiev với gần 200 đại biểu là những cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống làm việc trên toàn Ukraine.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí, các cán bộ Đại sứ quán, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng, đại diện các hội, đoàn thể người Việt tại các địa phương ở Ukraine. Đặc biệt, hơn 30 cựu chiến binh Ukraine từng công tác tại Việt Nam đã tới chia vui với Đại hội.

Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết thành lập Hội, Điều lệ và Chương trình hành động của Hội. Đại hội cũng bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ (2016-2019) gồm 11 đồng chí được các chi hội cơ sở tín nhiệm.

Tiếp đó, Lễ ra mắt chính thức Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine được tổ chức trang trọng, ấm cúng, thắm tình đồng chí, đồng đội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí hoan nghênh và đánh giá cao việc thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine. Đại sứ khẳng định các cựu chiến binh Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, bộ phận rất quan trọng của cộng đồng Việt Nam. Các cựu chiến binh tại các địa phương đã tự nguyện tập hợp thành những hội, đoàn, hoạt động tích cực, đóng góp xây dựng cộng đồng. 

Các tổ chức cựu chiến binh đã động viên các thành viên của mình nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tham gia tích cực vào các hoạt động tập thể, chung sức củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng người Việt tại Ukraine, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ukraine… Dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, cựu chiến binh Việt Nam luôn phát huy những phẩm chất quý giá của anh “bộ đội Cụ Hồ”.

Trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực.

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp tích cực trong hoạt động của các cựu chiến binh, công tác đối ngoại nhân dân và xây dựng cộng đồng trong thời gian qua, Đại sứ quán đã quyết định tặng bằng khen cho 3 tập thể và giấy khen cho 9 cựu chiến binh Việt Nam ở Kiev, Kharkov và Odessa.

Phát biểu chia vui với những người đồng chí Việt Nam, Đại tá Kislitsin Iuri Vichtorovich, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraine, Chủ tịch Hội CCB Ukraine từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam đã đọc thư chúc mừng của Chủ tịch Hội cựu chiến binh Ukraine, trong đó nhấn mạnh “chiến thắng của nhân dân Việt Nam là biểu tượng của lòng tự hào đối với những cựu chiến binh Việt Nam, những người đã thể hiện sự dũng cảm và anh hùng, bảo vệ nền độc lập và tự do của đất nước với những nỗ lực phi thường”. 

Các cựu chiến binh Ukraine mong muốn các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nhân dịp này, nhiều cơ quan chức năng chỉ đạo trong nước như Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Đảng ủy ngoài nước đã gửi thư chúc mừng Đại hội.

Tại buổi lễ, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine hướng về biển đảo quê hương, các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, các cựu chiến binh Ukraine, cán bộ ĐSQ và đại diện các Hội, đoàn thể trong cộng đồng đã cùng quyên góp ủng hộ xây dựng Đài tưởng niệm các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma tháng 3/1988.

Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội với các tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp, những ca khúc đi cùng năm tháng, khắc họa một thời hào hùng, oanh liệt của dân tộc, quân đội ta do chính các đồng chí cựu chiến binh cùng các đội nghệ thuật của cộng đồng thể hiện.

Trước đó, sáng 6/5, các đại biểu tham dự Đại hội đã đến dâng hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán.

Hội CCB Việt Nam toàn Ukraine ra đời là sự kiện quan trọng đối với các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các cựu quân nhân mong muốn xây dựng một tổ chức Hội để tăng cường gắn kết, chia sẻ hỗ trợ nhau trong cuộc sống và tham gia đóng góp xây dựng cộng đồng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

TTXVN/Tin Tức (Tin do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cung cấp)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản