Tháng 5, Boston nhớ Người

Khách sạn Omni Parker House ở thành phố Boston (Mỹ) là nơi Bác Hồ từng làm việc trong những năm đầu hành trình tìm đường cứu nước vĩ đại.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang xem một số tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam trưng bày tại sảnh khách sạn.

Ngày 18/5, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 134 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo các Cơ quan và đại diện Việt Nam tại New York và đại diện cộng đồng người Việt tại bang Massachusetts (Hoa Kỳ) do Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Bí thư Đảng uỷ Bộ phận khu vực New York, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), dẫn đầu đã đến thăm khách sạn Omni Parker House ở thành phố Boston, nơi Bác Hồ từng làm việc trong những năm đầu hành trình tìm đường cứu nước vĩ đại.

Chú thích ảnh
Ban lãnh đạo khách sạn giới thiệu hai loại bánh đã trở thành thương hiệu “Boston Cream Pie” và “Parker House Rolls” mà thợ bánh Nguyễn Tất Thành từng làm theo công thức vẫn được khách sạn sử dụng ngày nay.

Vui mừng trở lại thăm Khách sạn Omni Parker House trong khuôn khổ chuỗi hoạt động “về nguồn” và theo dấu chân Bác, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định nơi đây đã trở thành một di tích đặc biệt, gắn với một giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Mỹ. Đại sứ cùng đoàn đã xúc động ôn lại những dấu mốc quan trọng trong hành trình tìm đường cứu nước của Người, trong đó có thời gian sống và làm việc ở New York và Boston. Tại đây, chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã nghiên cứu lịch sử đấu tranh giành độc lập của Mỹ, trực tiếp chứng kiến và tham gia ủng hộ phong trào đòi quyền bình đẳng của người Mỹ gốc Phi, lấy đó làm nguồn cảm hứng và bài học cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cùng Tổng Giám đốc John Murtha trao đổi nội dung liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuốn sách về lịch sử khách sạn Omni Parker House.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trân trọng cảm ơn chính quyền thành phố Boston và Khách sạn Omni Parker House trong những năm qua đã đón tiếp trọng thị nhiều Lãnh đạo, đoàn đại biểu cũng như du khách Việt Nam đến thăm; đánh giá cao việc Khách sạn không chỉ lưu giữ mà còn phát huy hiệu quả giá trị các hiện vật, tư liệu quý, góp phần tôn vinh vị Lãnh tụ lỗi lạc, Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hoá thế giới Hồ Chí Minh - Nguyễn Ái Quốc. Trong thời gian tới, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, thu thập thông tin, tư liệu liên quan đến Bác Hồ trong thời gian Người sống và hoạt động ở New York và Boston.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng bày tỏ cảm ơn chính quyền bang Massachusetts và thành phố Boston thời gian qua đã ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt - trong đó có nhiều du học sinh Việt Nam - sinh sống, làm việc và học tập tại địa phương, làm cầu nối thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ.

Vui mừng chào đón Đại sứ Đặng Hoàng Giang trở lại thăm vào đúng dịp ý nghĩa này, ông John Murtha - Tổng Giám đốc Omni Parker House - đã mời đoàn cùng thưởng thức hai loại bánh nổi tiếng và đặc trưng nhất của Khách sạn tại chính chiếc bàn cẩm thạch nơi chàng trai Nguyễn Tất Thành từng làm thợ bánh, rồi phụ trách lò bánh, trong giai đoạn 1912-1913. Tổng Giám đốc Murtha đã tặng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cuốn sách mới được tái bản về lịch sử của Omni Parker House, trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những danh nhân được nhắc đến nhiều nhất trong số các nhân vật lịch sử có mối liên hệ đặc biệt với Khách sạn.

Chú thích ảnh
Trong cuốn sách tiêu đề “Thiên đường, theo tiêu chuẩn khách sạn” (Heaven, By Hotel Standards) về lịch sử của khách sạn Omni Parker House, tên Hồ Chí Minh, Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành và “anh Ba” được nhắc đến tại nhiều trang và đoạn khác nhau. Dưới mục “Những ngôi sao ẩm thực,
ngày ấy và bây giờ” và tiêu đề “Làm bánh cùng Hồ Chí Minh”, tác giả Susan Wilson viết: “Trong khoảng thời gian tạm dừng chân ở Hoa Kỳ năm 1912 và 1913, Hồ Chí Minh (khi đó là Nguyễn Tất Thành hoặc đơn giản là Ba) đã từng đến thành phố New York, một số bang miền Nam và thành phó Boston, nơi Người làm việc trong vai trò phụ bếp và phụ trách lò bánh tại khách sạn Parker House. Hồ Chí Minh đã thể hiện tài năng về ẩm thực và sau đó từng theo học đầu bếp nổi tiếp Auguste Escoffier tại Khách sạn Carlton. Mặc dù vậy, kỹ năng làm bánh của Người không thể sánh được với sự nghiệp giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và thúc đẩy phong trào quốc tế Cộng sản”.
Khách sạn Omni Parker House khánh thành năm 1855, được công nhận là khách sạn hoạt động liên tục lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Đây là nơi nhiều danh nhân của Hoa Kỳ và bang Massachusetts thường xuyên lui tới hoặc từng ghé thăm, trong đó có các cựu Tổng thống John F. Kennedy, Bill Clinton… Hồ Chí Minh là một trong số những nhân vật nổi tiếng nhất từng làm việc cho khách sạn, trong đó có nhà hoạt động vì quyền của người da màu Malcolm X, bếp trưởng Emeril Lagasse…
Thanh Tuấn - Hoài Thanh - Quang Huy (TTXVN)
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), mỗi con đường của Thủ đô Hà Nội đều rực rỡ cờ hoa, băng rôn, pa nô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN