Sunkovir và Sao Thái Dương ghi dấu ấn tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu dược phẩm ở Boston

Thuốc Đông y Việt Nam chính thức “ra biển lớn” khi lần đầu tiên một công ty dược phẩm Việt Nam là Sao Thái Dương trình bày thành công thuốc Sunkovir tại Hội nghị quốc tế về nghiên cứu và phát triển thuốc mới lần thứ 6 ở Mỹ.

Chú thích ảnh
ThS.DS. Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Chủ tịch, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Sao Thái Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đoàn cung cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hội nghị quốc tế về nghiên cứu dược phẩm Pharma R&D là sự kiện quan trọng nhất về nghiên cứu dược phẩm diễn ra hàng năm với đại diện từ hơn 35 quốc gia trên toàn thế giới, được tổ chức bởi Hiệp hội khoa học Mỹ. Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về nghiên cứu dược phẩm Pharma R&D 2024 đã diễn ra từ 26-29/2/2024 tại Boston (Mỹ), với gần 100 báo cáo trực tiếp và hơn 20 báo cáo trực tuyến.

Năm nay, lần đầu tiên một nghiên cứu thuốc điều trị bệnh do virus lây lan qua đường hô hấp (COVID-19, cúm) của Việt Nam là Sunkovir đã được lựa chọn báo cáo tại hội nghị. Trước đó, ba nghiên cứu lâm sàng của thuốc này đã được đăng tải trên cổng thông tin dữ liệu nghiên cứu dược phẩm lớn nhát thế giới Pubmed và tạp chí Phytotherapy Research. Tháng 4/2023, sản phẩm từ nghiên cứu đã được bộ y tế Việt Nam cấp phép với tên gọi Sunkovir của Sao Thái Dương.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Công ty Sao Thái Dương dự hội nghị. Ảnh đoàn cung cấp
Chú thích ảnh
Bàn trưng bày sản phẩm của Sao Thái Dương. Ảnh đoàn cung cấp

ThS.DS. Nguyễn Thị Hương Liên, Phó chủ tịch, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Sao Thái Dương, đã thay mặt đơn vị sản xuất phát minh ra thuốc và nhóm nghiên cứu đến từ Việt Nam trình bày về thành tựu nghiên cứu thuốc này. Theo ThS.DS. Nguyễn Thị Hương Liên, Sao Thái Dương đã tiến hành 14 nghiên cứu khác nhau, gồm 3 nghiên cứu lâm sàng, 5 nghiên cứu độc tính và tác dụng dược lý và 6 nghiên cứu bào chế, chuẩn hóa quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng và giám sát chất lượng.

Tổng hợp các nghiên cứu đều cho kết quả rất tốt. Sunkovir là một trong số các công thức thuốc dược liệu mà ngành đông y Việt Nam đã ứng dụng hàng trăm năm để chữa bệnh cúm mùa cho người dân. Công ty Sao Thái Dương nay đầu tư nghiên cứu sản xuất quy mô công nghiệp và chứng minh tác dụng điều trị bệnh COVID-19. Tính an toàn trên sinh sản và di truyền cũng đã được chứng minh an toàn hơn hẳn một số thuốc hóa chất khác.

Hội nghị quốc tế về nghiên cứu dược phẩm là diễn đàn công bố các thành tựu đáng chú ý của thế giới trong nghiên cứu dược phẩm đến từ các chuyên gia, Viện, trường, các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới như như Takeda, Pfizer, Astrazeneca... Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự đổi mới của dược phẩm tiến bộ với tốc độ đáng kinh ngạc để giải quyết đại dịch COVID-19, hội nghị lần này đã tổng hợp các thành tựu nổi bật về nghiên cứu dược phẩm trong đại dịch, nhất là các bước tiến trong công nghệ gien, công nghệ tế bào, công nghệ sản xuất vaccine, thuốc mới điều trị COVID-19 và hậu COVID-19.

Nhóm P/v TTXVN tại New York
Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 sẽ diễn ra tại Thủ đô Paris
Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 sẽ diễn ra tại Thủ đô Paris

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, với chủ đề “Việt nam - Vươn mình trong biến động”, Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 (Vietnam Global Leaders Forum 2024 – VGLF 2024) sẽ diễn ra trong hai ngày 30 - 31/3 tới tại thủ đô Paris (Pháp).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN