Quan hệ ASEAN-Australia phát triển tích cực

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Australia, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra Lương Thanh Nghị đã chủ trì lễ kỷ niệm 49 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tối 15/9.

Các đại biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ tại nhà Quốc hội cũ ở Thủ đô Canberra có Tổng chưởng lý George Brandis, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Gary Quinlan, Đại sứ và cán bộ ngoại giao các nước ASEAN, các nước đối thoại của ASEAN cùng nhiều quan chức cấp cao của Quốc hội, Chính phủ Liên bang Australia và Vùng lãnh thổ thủ đô (ACT), học giả Australia và đông đảo đại diện cộng đồng ASEAN tại Australia.  

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lương Thanh Nghị nhấn mạnh lễ kỷ niệm năm nay là một dấu mốc quan trọng, là lễ kỷ niệm đầu tiên sau khi cộng đồng ASEAN được thành lập vào tháng 11/2015. Sau gần 50 năm, ASEAN đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới với tổng GDP đạt hơn 2,5 nghìn tỉ USD và trở thành thị trường tiềm năng với dân số trên 620 triệu người.

Về quan hệ ASEAN-Australia, Đại sứ đánh giá quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên có nhiều phát triển tích cực nhất là Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9 tại Lào vừa qua và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hai năm một lần. Đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia thảo luận cách thức hợp tác, đảm bảo an ninh an toàn và thịnh vượng của khu vực.

Trải qua 42 năm kể từ khi Australia trở thành đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, hiện nay ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Australia và Australia đứng thứ 8 trong số các đối tác thương mại của ASEAN. Năm 2015, thương mại hai chiều đạt 100 tỉ AUD, đầu tư hai chiều tăng 12% và đạt hơn 227 tỉ AUD. Trong lĩnh vực giáo dục và du lịch, Australia đón hơn 123.000 sinh viên  và gần 1,2 triệu khách du lịch đến từ các nước ASEAN, trong khi hơn 2,8 triệu người Australia đi du lịch ASEAN năm 2015.

Đại sứ nhấn mạnh Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia là nền tảng cho sự hợp tác hai bên sâu sắc và mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực thương mại, an ninh, giáo dục và giảm nhẹ thảm họa, đồng thời cho việc hai bên cùng nhau giải quyết các thách thức trong khu vực bao gồm an ninh hàng hải, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán người.

Trong bài phát biểu của mình, ông George Brandis, Tổng Chưởng lý ca ngợi mối quan hệ Australia-ASEAN, cho biết với tư cách là đối tác đối thoại lâu đời nhất của ASEAN, Australia nỗ lực sâu sắc vì sự thành công của hiệp hội; nhắc lại đánh giá của Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia vừa qua tại Lào "Australia và ASEAN là đối tác gần gũi, không đơn thuần vì sự tình cờ của địa lý, mà còn vì sự lựa chọn và các cam kết chung lâu dài đối với sự thịnh vượng và ổn định trong tương lai của khu vực".

Tổng Chưởng lý cho biết 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng trong qua hệ đối tác Australia-ASEAN. Hai bên đã thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nhân, dỡ bỏ nhiều rào cản đối với thương mại và đầu tư, thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực tình báo, thực thi pháp luật và an ninh. Đến cuối năm 2016, theo Kế hoạch Colombo mới, có khoảng 5000 thanh niên Australia học tập và làm việc tại các nước ASEAN, đảm bảo rằng thế hệ các học giả, lãnh đạo và doanh nhân Australia phát triển các mối liên kết dài lâu với khu vực.

Về vai trò của ASEAN, Tổng Chưởng lý nhấn mạnh tại thời điểm áp lực đang gia tăng đối với sự ổn định trong khu vực, trọng tâm của ASEAN vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế thông qua pháp quyền và sự tôn trọng đối với công lý - chưa bao giờ quan trọng hơn ngày nay. ASEAN luôn ở tuyến đầu trong các nỗ lực khu vực nhằm xây dựng các quy tắc ứng xử hòa bình, hợp tác và tuân theo pháp luật ở khu vực Ấn-Thái Bình Dương và vì thế Australia luôn luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN khi hiệp hội tiếp nhận các cường quốc trong khu vực như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đề ra nghị trình thúc đẩy hòa bình và ổn định.

Vai trò của ASEAN sẽ mang tính thiết yếu trong việc khuyến khích sự chấp nhận một trật tự dựa trên luật pháp tại Biển Đông, sau phán quyết gần đây của PCA.     

Lễ kỷ niệm diễn ra trong bầu không khí trang trọng và ấm cúng. Đông đảo bạn bè quốc tế chúc mừng chặng đường 49 năm phát triển của ASEAN, bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Australia ngày càng phát triển tốt đẹp, góp phần thiết thực vào hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Tin, ảnh: Sao Băng (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản