Pháp trao tặng Huân chương Công trạng cho nhà ngoại giao Việt Nam

Tối ngày 27/3, thừa ủy quyền của Tổng thống Pháp, Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Bắc Phi và Trung Đông, Bộ Ngoại giao Pháp Jean-François Girault, đã trân trọng trao tặng Huân chương Công trạng quốc gia cho bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp do có nhiều đóng góp quan trọng cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ.


Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam (2010-2012), Jean-François Girault đã biểu dương các đóng góp trong cả quá trình dài của bà Nguyễn Thị Bích Huệ vào việc phát triển toàn diện quan hệ Pháp-Việt. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại giao (nay là Học viện Ngoại giao) và vào làm việc tại Bộ Ngoại giao năm 1991, cuộc đời và sự nghiệp của bà kể từ đó gắn bó chặt chẽ với nước Pháp và việc vun đắp cho quan hệ hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam. Ông đã nhắc lại những kỷ niệm về một nhà ngoại giao nữ luôn nhẹ nhàng, tinh tế, luôn biết cách thuyết phục người đối thoại, bảo vệ lập trường của mình, nhất là trong khi giải quyết những hồ sơ khó khăn.

Những kiến thức thu được từ Đại học Ngoaị giao, từ trường Đại học Biên-Phiên dịch Paris (ESIT) và trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA), nhất là các hiểu biết về văn hoá, ngôn ngữ, về tổ chức nhà nước Pháp đã được bà vận dụng trên cương vị công tác là nhà ngoại giao chuyên nghiệp để phục vụ sự nghiệp đối ngoại của Việt Nam, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Về phần mình, bà Elisabeth Laurin, Vụ trưởng Vụ Á-Úc, Bộ Ngoại giao Pháp, cho rằng Huân chương trao tặng Tham tán Công sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng là nhằm để “tôn vinh tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc”. Theo bà, Tham tán Công sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã có những đóng góp lớn trong việc phối hợp tổ chức thành công Năm giao lưu Việt-Pháp 2013-2014 và các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam và Pháp trong đó đặc biệt là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, tin tưởng rằng Bộ Ngoại giao Pháp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động vì mục tiêu chung là tăng cường quan hệ song phương.

Từ trái sang phải: Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, bà Elisabeth Laurin (Vụ trưởng Vụ Á-Úc), Tham tán Công sứ Nguyễn Thị Bích Huệ, ông Jean-François Girault (Vụ trưởng Vụ Bắc Phi và Trung Đông).


Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao những đóng góp của người đồng nghiệp đã từng làm việc cùng ông trong nhiều giai đoạn, trong đó có những đóng góp cho Pháp ngữ tại Việt Nam, coi bà là một trong số ít các nhà ngoại giao gắn bó sâu sắc với quan hệ song phương và coi Huân chương này là biểu hiện của tình hữu nghị Việt Nam-Pháp. 

Trong lời đáp từ, Tham tán Công sứ Nguyễn Thị Bích Huệ bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được nhận danh hiệu cao quý này. Bà cũng nhắc lại những người thầy đã dạy mình tiếng Pháp, những thủ trưởng đã rèn kỹ năng của một nhà ngoại giao trong đó có Giáo sư Colette Laplace tại trường ESIT và bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Bà cũng khẳng định, trên cương vị của mình, bằng tình cảm và trách nhiệm cá nhân, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.


Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản