Những người con Đất Tổ ở Séc

Người Việt xa xứ ở đâu cũng vậy. Trên hết là nghĩa đồng bào cùng “máu đỏ da vàng”. Sau nữa là tình đồng hương gắn bó bởi đã từng “uống chung nước một dòng sông”. Với tâm niệm ấy Hội Đồng hương Phú Thọ ra đời, tuy muộn màng nhưng được cả cộng đồng người Việt ở CH Séc biết đến, rất đơn giản vì họ là “những người con Đất Tổ”.

 

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Đồng hương Phú Thọ tổ chức

Không ra đời sớm và nổi trội bởi giọng nói cùng tính cách “đặc thù” như Hội Đồng hương Thanh Hóa, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh. Không đông đảo như Hội Đồng hương Thái Bình. Lại chẳng khéo ăn khéo nói như Hội Đồng hương Kinh Bắc. Mà cũng không giỏi tính toán kinh doanh như Hội Đồng hương Hải Dương… Thành lập rất muộn – mới 4 tuổi đời, còn non trẻ lắm và cũng ít hội viên so với các hội bạn nhưng Hội Đồng hương Phú Thọ đã để lại dấu ấn khá đậm nét cho cộng đồng Việt Nam tại CH Séc. Bởi kể từ khi ra đời những người con quê “đồi chè đồi cọ” đã tổ chức lễ dâng hương, lễ Giỗ Tổ hằng năm vào dịp tháng Ba âm lịch, lúc đầu còn đơn sơ, vụng về nhưng được ghi nhận bởi tấm lòng thành kính.

 

Đặt chân đến Praha để học nghề vào năm 1982 khi vừa tròn 20 tuổi, tới nay ông Tạ Quốc Huân đã có hơn 30 năm liên tục sống trên đất Séc. Ông là người “hô hào” thành lập Hội Đồng hương Phú Thọ và liên tục từ năm 2010 đến bây giờ được bầu là Hội trưởng. Ông tâm sự với phóng viên TTXVN: “Người Phú Thọ ở Séc có khoảng 3.500, từ già tới trẻ, là ít so với một số tỉnh khác ở miền Bắc như Thái Bình, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Ninh… Bà con tập trung ở Praha, Brno, Ostrava. Mọi người làm ăn vất vả, chủ yếu là bán hàng vải và thực phẩm, rau quả, không thành đạt lắm vì chẳng có “khiếu” như bà con các vùng quê khác. Mải lo kinh tế, đến năm 2010 tôi mới giật mình nhận ra rằng hình như chỉ mỗi người Phú Thọ ở Séc là chưa có hội đồng hương. Và thế là…”.

 

Ông Huân tự nhận mình là người “có vẻ khá” về kinh tế so với nhiều đồng hương quê Đất Tổ. Mà cũng đúng, ở Séc đã giữ chức đứng đầu một hội, một chi hội nghề nghiệp hay xã hội, dù to dù nhỏ thì cũng phải có hai chữ “tâm và lực”. “Tâm” thì đã hẳn, “vác tù và hàng tổng” thì mất thời gian, công sức mà như anh nói, “tiền thuế, tiền thuê mặt bằng kinh doanh không trừ ngày nào cho hoạt động cộng đồng”. Còn “lực” ở đây là tiềm lực tài chính. Người đứng đầu không chỉ giỏi hô hào, khéo vận động mà còn phải đi đầu và đóng góp nhiều nhất, có khi là đóng góp chính, trong việc gây các loại quỹ và hoạt động từ thiện.

 

Ông Tạ Quốc Huân (trái) trao số tiền 11.000 USD để xây nhà tình nghĩa ở Phú Thọ


Cũng như mọi hội đồng hương người Việt ở Séc, tiêu chí của Hội Đồng hương Phú Thọ là thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những người cùng quê khi hoạn nạn, ốm đau, khuyên bảo nhau lấy chữ tín trong làm ăn, tôn trọng pháp luật nước sở tại, quan tâm đến việc giáo dục con cái, tham gia tích cực các hoạt động hướng về Tổ quốc… Hội đồng hương Phú Thọ là một chi hội trực thuộc Hội người Việt Nam tại CH Séc và được đánh giá là có nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực chứ không nặng tính hình thức như quyên góp cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVAF), ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong các trận bão lụt, xây dựng nhà tình nghĩa ở quê hương, giúp đỡ các gia đình nạn nhân của vụ nổ kho pháo hoa ở nhà máy quốc phòng Khải Xuân (Phú Thọ)… Riêng trường hợp đóng góp 11.000 USD cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và giúp gia đình 27 nạn nhân trong vụ nổ kho pháo hoa ở Khải Xuân 5.400 USD thì Hội Đồng hương Phú Thọ đã cử người về tận nơi để việc làm của mình thêm ý nghĩa.

 

Hoạt động thường niên và nổi bật của Hội Đồng hương Phú Thọ là tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Phần lễ được đầu tư công phu và tổ chức trang nghiêm, thành kính với rước kiệu, dâng hương, đọc văn tế… Phần hội cũng hoành tráng với chương trình văn nghê hấp dẫn với sự góp mặt của nghệ sĩ tên tuổi từ Việt Nam sang, đủ sức thu hút không chỉ những người con Phú Thọ trên đất Séc. Để Lễ Giỗ Tổ trở thành sự kiện lớn hằng năm của cả cộng đồng người Việt ở Séc là thành công đáng khích lệ của một hội đồng hương không có nhiều hội viên và tiềm lực kinh tế. Năm nay Hội Đồng hương Phú Thọ tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 13/4 Dương lịch, nhằm vào ngày Chủ nhật để có đông người Việt không chỉ ở Praha mà từ nhiều thành phố khác có điều kiện tham dự. Chỉ riêng người có giấy mời đã lên tới con số 700. Điều khác biệt là năm nay Hội Đồng hương Phú Thọ không phải là người tổ chức duy nhất của Lễ Giỗ Tổ mà có sự chung tay của Hội người Người Việt Nam tại CH Séc và Đại sứ quán Việt Nam.

 

Trong hội nghị Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại CH Séc ngày 8/4, ngay trước Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của đất nước, ông Tạ Quốc Huân, Hội trưởng Hội Đồng hương Phú Thọ, đã được bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch BCH Hội người Việt Nam tại CH Séc với sự đồng thuận tuyệt đối của gần 70 người có mặt. Một sự tình cờ có ý nghĩa!

 

Trần Quang Vinh

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản