Người Việt tại Ukraine tuần hành phản đối Trung Quốc

Từ ngày 12/5 cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine đã tổ chức hoạt động tuần hành đông đảo trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kiev. Hoạt động tuần hành hoà bình này thu hút sự tham gia của hàng trăm người Việt Nam đang công tác, học tập, làm ăn tại Ukraine và một số bạn bè quốc tế yêu chuộng hoà bình và chính nghĩa nhằm thể hiện tiếng nói phản đối trước hành động phi pháp của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đoàn người giương cao các biểu ngữ phản đối Trung Quốc (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cung cấp).


Khoảng 15h30 giờ địa phương, đoàn người tuần hành tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở địa chỉ nhà số 35, phố Grushevskovo, thành phố Kiev giương cao các biểu ngữ, băng rôn bằng tiếng Việt, tiếng Ukraine, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc với nội dung khẳng định các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và rút ngay giàn khoan trái phép khỏi lãnh thổ của Việt Nam…

Đoàn người tuần hành, trong đó có nhiều người thông thạo tiếng Trung Quốc đã hô vang khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và các thỏa thuận, hiệp định đã ký kết giữa hai nước, từ bỏ lối hành xử bất chấp pháp luật và đạo lý không đáng có của một cường quốc.


Đoàn người tuần hành đã hùng hồn đọc Kháng thư bằng 3 thứ tiếng với hàng trăm chữ ký phản đối gửi Đại sứ Trung Quốc để chuyển tải thông điệp và ý nguyện của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine tới chính quyền Bắc Kinh. Kháng thư lên án mạnh mẽ hành động Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm thô bạo Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký kết.

Kháng thư cũng chỉ rõ hành động nguy hiểm này của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông; làm phương hại nghiêm trọng quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc; cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine cực lực phản đối các hành động trái phép và quyết tâm cùng với nhân dân cả nước và cộng đồng người Việt nam ở nước ngoài bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc.


Mặc dù tình hình nội bộ Ukraine vô cùng phức tạp, hoạt động giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn và vấn đề an ninh an toàn không được đảm bảo tuyệt đối, song với tấm lòng hướng về Tổ quốc và mong muốn thể hiện trách nhiệm công dân trước vận mệnh dân tộc, nhiều bà con cộng đồng từ các tỉnh xa, thậm chí từ những nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt vẫn lặn lội về thủ đô Kiev để được đưa ra tiếng nói phản đối.

Hoạt động tuần hành của cộng đồng người Việt Nam phản đối Trung Quốc cũng thu hút sự quan tâm lớn của dư luận và người dân sở tại. Đông đảo người dân Ukraine bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này.Cao Cường (P/v TTXVN tại LB Nga)
Các hội, đoàn hữu nghị Pháp-Việt lên án hành động của Trung Quốc

Hội hữu nghị Pháp-Việt đã tố cáo hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trong khu vực tương ứng với lô thăm dò 143 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN