Người Việt tại Ukraine mít tinh kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiều 6/5, các ban ngành và đoàn thể cộng đồng người Việt ở thành phố Odessa đã lọng trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tham dự sự kiện này có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí cùng phu nhân, các nhân viên đại sứ quán, đại diện người Việt tại các Kiev, Kharkov, Kherson... và đông đảo người Việt ở Odessa, cùng các cựu chiến binh Ukraine từng phục vụ tại Việt Nam đến từ Kiev và Odessa.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là bản hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam, đặt dấu chấm hết đối với chế độ thực dân Pháp trên đất nước ta. Chiến thắng đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.

Đây là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta và cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Ông cho rằng 60 năm đã trôi qua, song tầm vóc, ý nghĩa và những bài học từ chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị đối với dân tộc ta cũng như các dân tộc bị áp bức.

Tại cuộc mít tinh, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam-Ukraine được các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp đã, đang và nhất định sẽ được củng cố bất chấp những khó khăn và thách thức nặng nề tại Ukraine hiện nay.

Các diễn giả người Việt cũng như các cựu chiến binh Ukraine đều ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam anh hùng và tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của thế hệ đi trước đã không tiếc xương máu giành lại nền hòa bình, độc lập để thế hệ ngày nay có điều kiện học tập, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong hòa bình và thống nhất. Mọi người cùng xem lại những thước phim tài liệu để khắc sâu thêm ký ức về chiến thắng hào hùng này của dân tộc. Khán giả được thưởng thức những bài hát ca ngợi chiến thắng với chủ đề hào khí Điện Biên do đội nghệ thuật cộng đồng thể hiện. Cuộc mít tinh đầm ấm và vui vẻ kết thúc với bài hát "Như có Bác trong ngày vui đại thắng".Duy Trinh (P/v TTXVN đưa tin từ Odessa)

Tổng thống Nga Putin gửi điện mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tổng thống Nga Putin gửi điện mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 7/5/2014, Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đã gửi điện mừng đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN