Người Việt tại Malaysia, Australia và Pháp phản đối Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/5, Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia đã tổ chức buổi gặp gỡ, chia sẻ thông tin với cộng đồng người Việt Nam tại đây về những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) và đưa số lượng lớn tàu hộ tống, gồm cả tàu chiến, vào vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam. Buổi gặp gỡ do Đại sứ Nguyễn Hồng Thao chủ trì với sự tham gia của đông đảo cán bộ, học sinh, sinh viên đang làm việc, học tập tại Malaysia cùng bà con Việt kiều.


Là một chuyên gia về luật biển, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã trình bày cụ thể với bà con cộng đồng về tình hình vụ việc, mức độ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của phía Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, và Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển giữa hai nước.


Đại sứ Nguyễn Hồng Thao nêu rõ quan điểm và hướng giải quyết của Chính phủ Việt Nam, mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như các lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.


Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn hành động sai trái của Trung Quốc, đồng thời đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đối với nỗ lực đấu tranh của Chính phủ và nhân dân trong nước trước sự vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc.


Thay mặt bà con Việt kiều ở Malaysia, anh Nguyễn Xuân Phong đã bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam về buổi nói chuyện, cập nhật thông tin chi tiết về diễn biến ở Biển Đông. Qua các thông tin được cung cấp, bà con hiểu rõ hơn hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc và hiểu được tại sao Việt Nam hết sức kiềm chế trước hành động sai trái này.


Anh Phong khẳng định: Là những người con của Việt Nam, bà con tại Malaysia luôn hướng về Tổ quốc, đặc biệt là biển đảo nơi các chiến sĩ, cảnh sát biển Việt Nam đang phải đương đầu với những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia mong muốn có những hành động thiết thực và hy vọng Ban liên lạc cộng đồng người Việt sẽ tổ chức buổi tuần hành hòa bình, gửi thông điệp đến bạn bè quốc tế cũng như người dân Malaysia rằng người Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình nhưng một lòng bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, quê hương.


* Cùng ngày, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, khẳng định tình đoàn kết với đồng bào trong nước và bày tỏ lòng biết ơn tới lực lượng cảnh sát biển hoạt động chấp pháp trên Biển Đông.


Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn thông cáo của UGVF đăng trên trang mạng của Hội tại địa chỉ http://www.ugvf.org cho biết Hội người Việt Nam tại Pháp lên án việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như việc tàu hải quân Trung Quốc đã cố tình đâm va vào tàu Việt Nam gây thiệt hại nghiêm trọng cho phía Việt Nam.


Thông cáo viết: "Những việc làm này trái với tất cả các quy tắc và quy định quốc tế, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam, là một hành động khiêu khích nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng ổn định của khu vực và quốc tế". Thông cáo nhấn mạnh thêm: "Trong lịch sử ngàn năm của mình, dân tộc Việt Nam luôn thể hiện lòng yêu chuộng hoà bình, luôn đặt việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột và tuân thủ luật pháp quốc tế. Nhưng Việt Nam cũng biết dùng mọi biện pháp cần thiết vì lợi ích chính đáng của mình để bảo vệ chủ quyền dân tộc".


Trước hành vi vi phạm có chủ ý này của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Pháp đã khẳng định tình đoàn kết với đồng bào trong nước, bày tỏ lòng biết ơn đối với các cảnh sát biển đang hoạt động chấp pháp trên Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, giải quyết tranh chấp qua đàm phán. Hội cũng kêu gọi bạn bè Pháp và thế giới hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, ổn định; giải quyết hòa bình các vấn đề theo luật pháp và công ước quốc tế.


* Trước đó, ngày 12/5, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia cũng đã ra thông cáo phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương - 981 cùng các tàu vũ trang và máy bay hộ tống vào vùng biển Việt Nam.


Thông cáo nêu rõ các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã cố tình gây hấn, bắn vòi rồng, đâm húc thẳng vào các tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm bị thương nhiều người Việt Nam ngay trong vùng biển Việt Nam. Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia cực lực phản đối, lên án các hành động gây hấn ngang ngược và hung hãn của Trung Quốc; kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, Việt kiều cùng bạn bè quốc tế yêu chuộng công lý, hòa bình ủng hộ nhân dân Việt Nam, lên tiếng phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc tại Biển Đông. Thông cáo yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan, các tàu vũ trang và các phương tiện khác ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

 

TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản