Người Việt tại CH Séc đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con người Việt tại CH Séc. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt tại đây đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020, cộng đồng người Việt hơn 3.000 người tại thành phố Cheb, khu vực biên giới phía Tây giữa CH Séc với Đức, là một trong những nơi đầu tiên phát động quyên góp hỗ trợ chống dịch. Các doanh nghiệp và bà con kinh doanh từ đợt đầu đã vận động được 750.000 Korun (gần 800 triệu đồng) để hỗ trợ các bệnh viện, cơ quan chính quyền địa phương, các lực lượng trực tiếp và người dân trong khu vực. Những hoạt động ý nghĩa và kịp thời này đã được chính quyền sở tại cũng như người dân Séc ghi nhận và đánh giá cao.    

Ông Đặng Xuân Đước, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Trung tâm thương mại (TTTM) ASIA DRAGON của người Việt cho biết thành phố Cheb là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 vào đầu năm nay, với gần 200 người Việt tại địa phương đã bị mắc COVID-19, trong đó có nhiều bà con kinh doanh tại TTTM.

Trong giai đoạn dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của bà con gặp rất nhiều khó khăn do các biện pháp giãn cách xã hội. Chi hội người Việt Nam và các chi hội Phụ nữ, Phật tử, Cựu chiến binh... trong TTTM ASIA DRAGON đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời động viên, hỗ trợ những trường hợp bị mắc COVID-19 như chăm sóc, cung cấp thực phẩm, thuốc men, liên hệ bác sĩ... Ban lãnh đạo TTTM cũng đã hỗ trợ giảm giá thuê cửa hàng kinh doanh, miễn phí tiền dịch vụ bảo vệ cho bà con kinh doanh tại đây.

Đặc biệt, mặc dù gặp khó khăn nhưng Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại TTTM ASIA DRAGON vẫn tích cực vận động bà con hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại CH Séc quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt, xây dựng Quỹ vaccine phòng COVID-19 trong nước với mong muốn thể hiện tình cảm và sự gắn kết của người Việt sống ở xa Tổ quốc với quê hương đất nước. 

Trong chuyến thăm và làm việc với Chi hội người Việt và các hội đoàn tại thành phố Cheb, cùng Ban lãnh đạo TTTM ASIA DRAGON ngày 7/6, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo TTTM, Chi hội người Việt và các chi hội trong TTTM, góp phần tăng cường sự gắn kết và tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt, nhất là hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước và gắn kết chặt chẽ với chính quyền, cũng như người dân địa phương.

Đại sứ mong muốn Ban lãnh đạo TTTM ASIA DRAGON, Chi hội người Việt Nam và các hội đoàn tại đây phối hợp cùng Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và CH Séc, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực cũng như xây dựng cộng đồng người Việt tại CH Séc hội nhập bền vững vào xã hội sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 8/8: Cả khối vượt 8 triệu ca mắc; Indonesia có gần 1.500 ca tử vong mới
COVID-19 tại ASEAN hết 8/8: Cả khối vượt 8 triệu ca mắc; Indonesia có gần 1.500 ca tử vong mới

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 8/8, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 85.395 ca mắc COVID-19 và 2.309 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã vượt 8 triệu ca, trong đó 169.739 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN