Người Việt 'nhuộm đỏ' quảng trường Triangeln, Thụy Điển

Tiếp nối các cuộc biểu tình và tuần hành của cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc diễn ra liên tục thời gian qua, ngày 25/5, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển đã tập trung tại Quảng trường Triangeln, Trung tâm thành phố Malmo (phía nam Thụy Điển) để biểu tình, tuần hành phản đối Trung Quốc.

Cộng đồng người Việt và bạn bè Thụy Điển biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn Biển Đông


Khoảng 400 người Việt Nam từ Malmo và nhiều thành phố, đặc biệt là các thành phố phía nam Thụy Điển, nơi tập trung đông người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống … cùng bạn bè Thụy Điển và quốc tế đã tập trung biểu tình phản đối các hoạt động bành trướng bá quyền của Trung Quốc trên biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng 5/2014. Để tỏ tình đoàn kết và ủng hộ Nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống lại các hành vi ngang ngược, sai trái của Trung Quốc, Đảng Cộng sản Thụy Điển tại khu vực Malmo cũng đã cử đại diện tới tham gia cuộc biểu tình.

Ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển, trong bài phát biểu mở đầu cuộc biểu tình và tuần hành, đã điểm lại những diễn biến căng thẳng tại khu vực kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đồng thời kêu gọi bà con cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển phát huy truyền thống lịch sử đấu tranh của dân tộc, chung tay cùng đồng bào trong và ngoài nước lên án và phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc. Theo ông Sơn Hà, mục đích của cuộc biểu tình tuần hành này là nhằm lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cùng góp tiếng nói chung với đồng bào trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược và bất chấp luật pháp và công luận tiến bộ quốc tế khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc ở Thụy Điển .


Những người tham gia cuộc biểu tình đã "nhuộm đỏ“ Quảng trường Triangeln và những tuyến phố đi qua bằng cờ Tổ quốc, áo, mũ, băng rôn, khẩu hiệu... Khẩu hiệu bằng các thứ tiếng Anh, Thụy Điển, Việt Nam khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình; đồng thời tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hành động trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông gây phương hại tới hòa bình và an ninh tại khu vực và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép khỏi lãnh hải Việt Nam...

Tại cuộc biểu tình tuần hành, ban tổ chức đã phát tờ rơi để lên án các hành vi sai trái của Trung Quốc và lấy chữ ký của bà con và người dân sở tại để gửi kèm thỉnh nguyện thư đến Chính phủ, Bộ ngoại giao Thụy Điển và Liên minh châu Âu để phản đối Trung Quốc.

Đáng chú ý, cuộc biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc đã nhận được sự quan tâm của người dân sở tại, thu hút đông đảo báo giới sở tại và quốc tế tới đưa tin, ghi hình.


Thanh Hải

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản