'Mái ấm Việt Séc' và hành trình 'lá rách ít đùm lá rách nhiều'

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tại Praha, hội từ thiện “Mái ấm Việt Séc” đã tổ chức Đại hội lần thứ hai và cũng là hoạt động kỷ niệm chặng đường bốn năm "lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Ban chấp hành mới của “Mái ấm Việt Séc” ra mắt.

Tới dự có 120 hội viên và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng người Việt tại CH Séc. 

Chính thức thành lập từ tháng 11/2013 với hơn 50 hội viên, đến nay “Mái ấm Việt Séc” đã có 150 hội viên tích cực ở nhiều tỉnh, thành tại CH Séc. Hiện giờ hội vẫn giữ nguyên mục đích ban đầu là nhằm giúp đỡ trẻ em khuyết tật, cơ nhỡ, những người Việt ở Séc và ở trong nước, công dân Séc và các dân tộc khác ở châu Âu gặp hoàn cảnh khó khăn.

Các thành viên của hội chủ yếu là những chị em kinh doanh nhỏ theo mô hình gia đình, không thật dư dả về tài chính nhưng giàu lòng nhân ái và nhiệt huyết. Điều đặc biệt là một số hội viên của “Mái ấm Việt Séc” là người Séc. Để duy trì hoạt động từ thiện, hội kêu gọi các hội viên đóng góp tài chính, vật chất theo khả năng của từng người cũng như đón nhận sự hỗ trợ của những người hảo tâm, các tổ chức, đoàn thể.

Mái ấm Việt Séc trao kỷ niệm chương cho những hội viên tích cực và các nhà hảo tâm.

Tuy khả năng của hội chỉ là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh theo phương thức “lá rách ít đùm lá rách nhiều” nhưng các hoạt động của hội mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn, khuyến khích các hoạt động từ thiện trong cộng đồng người Việt và gây được thiện cảm trong người dân bản địa. 

Hướng về quê hương là một mảng quan trọng trong hoạt động của “Mái ấm Việt Séc”. Chị Nguyên Dung, Chủ tịch hội, cho biết: Hội có mối quan hệ gắn bó với Hội Chữ thập đỏ, Giáo hội Phật giáo, Hội Khuyến học và một số đoàn thể khác ở trong nước để giúp đỡ những em bé mồ côi, người già cô đơn, học sinh vượt khó, đồng bào chịu hậu quả thiên tai.

Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2021 của “Mái ấm Việt Séc” đã bầu ra 27 ủy viên Ban chấp hành và đề ra phương hướng hoạt động cho thời gian tới. Điểm mới là gắn liền hoạt động giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật với việc thành lập Câu lạc bộ các gia đình có trẻ khuyết tật. Và để phát huy mô hình "ngoại giao nhân đạo", “Mái ấm Việt Séc”  tiếp tục duy trì mối quan hệ với các trại dưỡng lão, trường trẻ em khuyết tật, trại trẻ cơ nhỡ, trại trẻ mồ côi... tại CH Séc.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản