Việt Nam và CH Séc tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế - thương mại

Ngày 13/10, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Usti nhằm tăng cường mối quan hệ trực tiếp giữa cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam với lãnh đạo chính quyền địa phương, làm cầu nối để doanh nghiệp ở các tỉnh, thành của hai nước tiếp cận nhau, thúc đẩy sự quan tâm của các cơ quan chức năng sở tại đối với cộng đồng người Việt.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn làm việc với Chủ tịch tỉnh Usti Oldrich Bubenicek.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Oldrich Bubenicek, Chủ tịch tỉnh Usti, và ông Pavel Vodsedalek, Chủ tịch Ủy ban Dân tộc thiểu số tỉnh Usti. Hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Usti và các địa phương của Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ sớm triển khai các bước đi cụ thể để kết nối hợp tác với một số địa phương Việt Nam trên các thế mạnh của tỉnh. Đại sứ Hồ Minh Tuấn gợi ý một số lĩnh vực hợp tác với tỉnh Usti như công nghiệp chế tạo máy, khoáng sản, du lịch, giáo dục, lao động có tay nghề...

Tỉnh Usti có gần 8.000 người đang làm ăn, sinh sống, là một trong ba cộng đồng dân tộc thiểu số lớn nhất tại địa phương. Đánh giá về cộng đồng người Việt tại tỉnh, ông Pavel Vodsedalek cho biết đây là cộng đồng mẫu mực về việc hội nhập với xã hội sở tại, chăm chỉ kinh doanh, có ý thức đầu tư vào việc học hành của con em, tích cực tham gia các hoạt đồng văn hóa - thể thao dành cho các dân tộc thiểu số, có tinh thần tương thân tương ái đối với người Séc. Những đức tính đáng quý của cộng đồng người Việt đã tạo ra hiệu ứng tích cực và giành được sự thiện cảm của người dân địa phương.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn ghi nhận những đánh giá tốt đẹp của lãnh đạo tỉnh Usti với cộng đồng người Việt và mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng hội nhập sâu hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội sở tại, đồng thời vẫn duy trì được bản sắc văn hoá dân tộc. Đại sứ Hồ Minh Tuần đề nghị tỉnh Usti hỗ trợ tinh thần và vật chất đối với các hoạt động văn hoá cộng đồng, tạo điều kiện để con em người Việt học tiếng mẹ đẻ như ngoại ngữ thứ hai, xem xét việc cấp đất xây dựng trung tâm văn hóa Việt Nam...

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cũng đã đến thăm Văn phòng Hội nhập của tỉnh Usti, làm việc với ông Jan Kubecek, Giám đốc Văn phòng Hội nhập, thăm khu chợ biên giới Petrovice của người Việt và chùa Giác Minh ở thành phố Tepblice, gặp gỡ Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại tỉnh Usti và đại diện các tổ chức, đoàn thể khác của người Việt ở địa phương.

Trước đó, ngày 12/10 Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Plzen, gặp gỡ Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại tỉnh Plzen và đại diện các tổ chức, đoàn thể khác của người Việt ở địa phương. Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã có cuộc trao đổi với Thị trưởng Plzen Martin Zrzavecký về cơ hội hợp tác kinh tế - du lịch - văn hóa giữa thành phố Plzen với các địa phương của Việt Nam, về cộng đồng người Việt Nam tại thành phố.

Tin, ảnh: Quang Vinh (PV TTXVN tại Praha)
Cơ hội hợp tác năng lượng Việt Nam - Australia
Cơ hội hợp tác năng lượng Việt Nam - Australia

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức Diễn đàn Năng lượng Việt Nam - Australia năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN