Long trọng kỉ niệm 69 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hong Kong

Tối 5/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2014) với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống trên địa bàn.

 

TLS Hoàng Chí Trung phát biểu tại buổi lễ

 

Tham dự buổi lễ còn có nhiều quan chức chính quyền Hong Kong do Cục trưởng Cục Tài chính Kong John Tsang Chun Wah dẫn đầu, đại diện Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cùng đông đảo đại diện Lãnh sự đoàn và bạn bè quốc tế trên địa bàn.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung vui mừng cho biết sau gần 30 năm tiến hành đổi mới và thực hiện chính sách mở cửa, Việt Nam đã giành được nhiều thách tích to lớn, vươn lên trở thành một nước có thu nhập trung bình.

 

Tổng Lãnh sự khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

 

Đông đảo quan khách và bạn bè tới dự Quốc khánh Việt Nam

 

Điểm lại một số nét về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, Việt Nam và Hong Kong nói riêng, Tổng Lãnh sự cho rằng trong bối cảnh chung của quan hệ Việt-Trung, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong, đặc biệt là kinh tế thương mại, văn hóa và du lịch đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 

Tính đến hết tháng 6/2014, các doanh nghiệp Hong Kong đã đầu tư vào Việt Nam hơn 800 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 13 tỷ USD, đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác giao lưu trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục tiếp tục có những tiến triển mới...

 

Tổng Lãnh sự hi vọng với sự nỗ lực chung, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong thời gian tới, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

 

Về phần mình. Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong John Tsang Chun Wah chúc mừng những tiến bộ và thành tựu tăng trưởng mà Việt Nam đã đạt được.

 

Ông John Tsang cho biết Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hong Kong trong ASEAN và Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 4 trên thế giới của Việt Nam. Trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa Hong Kong và Việt Nam tăng trưởng với tốc độ trung bình gần 29%/năm.

 

Hiện nay, Hong Kong bắt đầu đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với khối ASEAN mà trong đó Việt Nam là một thành viên rất quan trọng.

 

Ông John Tsang tin tưởng chắc chắn rằng FTA giữa Hong Kong và ASEAN sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ thương mại giữa Hong Kong và Việt Nam, đồng thời cảm ơn những nỗ lực của Việt Nam và hi vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong vấn đề FTA.

 

Hà Ngọc-Đức Nam-Tiến Trung

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản